Những phương tiện công cộng hiện đại nhất thế giới

Nguyễn Thắm

08:54 05/07/2016

BizLIVE - Tàu điện ngầm, xe bus hay xe đạp điện đang là những phương tiện công cộng hiện đại nhất hiện nay, góp phần thay thế các phương tiện cá nhân như xe máy hay ô tô trong hệ thống giao thông.

Những phương tiện công cộng hiện đại nhất thế giới

Các loại tàu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay

Dưới đây là những phương tiện công cộng hiện đại nhất trên thế giới, tổng hợp từ Digitaltrends.

Tàu điện Yarra Trams

Mặc dù hệ thống tàu điện tại Melbourne, Úc vẫn đang phải cạnh tranh với phương tiện khác trên đường như ô tô hay taxi, loại xe điện này vẫn được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi.

Điểm đặc biệt là, Yarra Trams cung cấp tất cả các thông tin trực tuyến cho hành khách thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động. Vì vậy, hành khách có thể chủ động trong việc sử dụng tàu điện trong việc di chuyển.

Xe đạp điện công cộng

Đối với các quốc gia phát triển, việc đi xe đạp đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở khu vực đô thị.

Theo dữ liệu từ Sở Giao thông vận tải New York, lượng người đi xe đã tăng gấp đôi từ năm 2007 đến năm 2011, và dự đoán sẽ tăng gấp ba vào năm 2017.

Vì vậy, xe đạp công cộng là một ý tưởng vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một ý tưởng mới.

Tại Copenhagen, Đan Mạch chương trình Bikes City (Bycyklen) đã được tiến hành từ năm 1995. Theo đó, những chiếc xe đạp này được gắn GPS để đảm bảo người dùng trả phí đúng quãng đường đã đi.

Bù lại, họ có thể “nghỉ ngơi” bởi đây là những chiếc xe đạp chạy động cơ điện. Xe đạp công cộng có sẵn tại các tuyến phố và người dùng chỉ cần trả tiền phí để sử dụng.

Xe bus tư nhân

 

Tại San Francisco, những chiếc xe bus tư nhân Leap đã có mặt bên cạnh hệ thống xe buýt của chính quyền thành phố mới.

Dù chi phí ít thấp hơn so với xe buýt công cộng của thành phố nhưng mỗi chiếc xe bus này lại được trang bị Wi-Fi, ổ cắm USB, đồ uống trả tiền, ít chỗ ngồi hơn và nội thất sạch sẽ.

Đồng thời, hệ thống xe bus này còn kết nối với 1 ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép thành toán và hiển thị quãng đường đi.

Đối với những am hiểu công nghệ, Leap là một hệ thống lý tưởng, nó rẻ hơn dịch vụ taxi hoặc xe hơi, nhưng lại cao cấp hơn xe bus thông thường.

Tàu điện ngầm

Giống như Seoul, hệ thống tàu điện ngầm của Hồng Kông cũng là một trong nơi đầu tiên cung cấp tính năng thanh toán điện tử.

Nhờ đó, hành khách có thể sử dụng smartphone có kết nối NFC để đi tàu điện ngầm. Trong thời gian chờ đợi, họ cũng có thể truy cập Wi-Fi miễn phí tại tất cả các trạm.

Tàu hỏa tới sân bay

Điểm nổi trội hơn của hệ thống tàu hỏa từ đô thị tới sân bay của Toronto so với các tuyến xe bus chính là các kệ để hành lý.

Chuyến tàu này cũng không có các điểm dừng giữa chuyến đường mà đi thẳng tới sân bay trong vòng 25 phút.

Trong suốt cuộc hành trình, người dùng cũng có thể truy cập vào Wi-Fi miễn phí để kiểm tra vào các chuyến bay hoặc theo dõi trên màn hình trên tàu.

Phà chạy động cơ điện

Ampe là một chiếc phà ở Na Uy có thể chở tới 360 hành khách cùng với 120 chiếc xe, nhưng đó chưa phải là điểm nội trội nhất của phương tiện này.

Bởi lẽ, Ampe là loại phà đầu tiên trên thế giới chạy động cơ điện với công suất lên tới 450 kilowatt. Thậm chí, chiếc phà này còn hiện đại đến mức sạc nhanh chỉ trong 10 phút và di chuyển được trên quãng đường 5 dặm.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine