Ngoài khoá, người dùng còn cách nào để bảo vệ xe máy?

Tùng Linh

10:00 01/06/2016

BizLIVE - Không đi một người mà thường có đồng bọn và trang bị công cụ phá khoá đặc biệt, xe máy hiện nay đang không còn được bảo vệ tốt bằng chính chiếc khoá của mình.

Ngoài khoá, người dùng còn cách nào để bảo vệ xe máy?

Ảnh minh họa.

Hiện nay đối với hầu hết các loại xe máy đều được trang bị khoá điện tích hợp khoá cổ và có nắp ổ khoá. Người dùng cũng đã cẩn thận trang bị thêm cho mình những chiếc khoá đĩa hoặc khoá bánh nhưng có vẻ như những biện pháp này này chưa đủ.
Trên mạng xã hội hiện nay đang được chia sẻ rất nhiều video từ các máy quay an ninh. Những tên trộm chỉ mất khoảng 3 giây để có thể phá ổ khoá một chiếc Honda SH và khởi động máy để tẩu thoát. Với những trường hợp có sử dụng khoá bánh, sẽ có thêm một đối tượng khác mang phương tiện như kìm công lực đến, cắt phần khoá để đánh cắp chiếc xe. 
Do vậy lắp đặt thêm các phương tiện chống trộm chủ động khác sẽ là tốt hơn cho người dùng.
Chuông báo động 
Đây là một sản phẩm có giá không quá cao nhưng lại mang đến hiệu quả khá lớn. Chỉ cần kẻ gian chạm vào xe, ngay lập tức bộ phận điều khiển nhận tín hiệu từ cảm ứng sẽ phát ra âm thanh báo động lớn, cảnh báo cho mọi người dùng quanh. Khi đó tên trộm cũng sẽ bỏ đi do đã bị những người xung quanh chú ý.
Chuông báo động xe máy.  
Hiện nay có khá nhiều loại chuông báo động khác nhau. Có loại khá đơn giản, người dùng sẽ lắp vào xe như một chiếc khoá đĩa. Tuy nhiên không nên sử dụng loại khoá này do thói quen sử dụng, nhiều người thường quên hoặc chủ quan không khoá càng xe khiến việc trang bị khoá không có tác dụng gì. 
Đối với loại được tích hợp thẳng vào xe, kẻ gian ngay cả khi bẻ được khoá cũng không thể khởi động xe do bột điều khiển bên trong xác nhận đúng chìa khoá. 
Lắp thiết bị định vị
Sản phẩm này hiện nay cũng được cả nhà mạng trong nước cung cấp như một giải pháp công nghệ của họ. Trên xe sẽ được lắp một thiết bị có kèm sim điện thoại với kết nối 3G. Hệ thống an ninh này sẽ được điều khiển qua smartphone của người dùng. 
Một trong những loại thiết bị định vị xe máy được bán hiện nay.  
Khi người dùng quên chìa khoá xe, chỉ cần khởi động ứng dụng, và mở chế độ cảnh báo, xe sẽ tự động gửi tin nhắn tới chủ nhân khi bị dắt đi xa quá 200 mét hoặc bị rung lắc. Ngay cả khi chiếc xe đã bị đưa đi xa khỏi vị trí ban đầu, chủ nhân chiếc xe vẫn có thể tìm lại nhờ hệ thống định vị hoạt động liên tục bằng ắc quy của xe. 
Bên cạnh đó nhiều tiện ích khác cũng được tích hợp như hỗ trợ tìm xe trong bãi, theo dõi vị trí và tốc độ xe hay tìm kiếm địa điểm dựa vào vị trí hiện tại.
Dùng công tắc bí mật
Đây là cách đã có từ khá lâu. Một công tắc được lắp thường ở ví trí dưới yên xe khiến cho chiếc xe không thể khởi động được máy ngay cả khi đã mở khoá điện. Do đó thủ phạm sẽ không thể tẩu thoát được ngay mà sẽ mất thời gian tìm kiếm vị trí công tắc. 
Với một số loại xe như Piaggio, thời gian để kẻ xấu phá khoá sẽ lâu hơn các loại xe khác nhưng không có nghĩa là không thể. Ngoài những hình thức bảo vệ trên, người dùng nên chủ động thực hiện kết hợp với những biện pháp truyền thống khác. Đơn giản nhất là có thói quen khoá cổ và đậy nắp khoá mỗi khi rời khỏi xe. Bên cạnh đó hãy luôn chắc chắn chìa khoá không cắm lại trên xe. 
Ngoài ra, những chiếc xe được để trước cửa nhà hay không có người trông coi thường là mục tiêu của các đối tượng trộm cắp. Để xe ở trong nhà hoặc những nơi gửi xe có người trông coi là cách hạn chế tốt nhất tình trạng trộm xe hiện nay.

TÙNG LINH

Từ khóa: xe máy, honda
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine