Lãnh đạo xung đột - Apple khải tử dự án xe đầy tham vọng

Diệp Hân

07:13 18/10/2016

Dự án xe Project Titan đầy tham vọng của Apple đang có nguy cơ bị loại bỏ khi hàng trăm nhân viên đã rời khỏi nhóm hoặc bố trí sang lĩnh vực khác.

Lãnh đạo xung đột - Apple khải tử dự án xe đầy tham vọng

Ảnh minh họa.

Chìa khóa khiến cho dự án xe của Apple đi vào ngõ cụt đó là do thiếu người lãnh đạo đủ tầm cỡ cho hướng đi cũng như những xung đột trong nội bộ công ty. Đó là một thất bại đáng kinh ngạc.
Trong thực tế, dự án Project Titan có hạn chót phát triển là vào năm 2017 dưới sự chỉ huy của lãnh đạo mới trước khi công ty quyết định liệu dự án có thể tiếp tục hoặc ngưng hay không. Tuy nhiên, Apple đã không có một định hướng rõ ràng cho xe, trong khi các nhà quản lý cũng gặp những bất đồng trong chiến lược dẫn đến việc hãng cắt giảm hơn 120 kỹ sư phần mềm và hàng trăm kỹ sư phần cứng.
Gần đây, Apple đã tập trung vào việc xây dựng một hệ thống cho xe tự lái thay vì một chiếc xe hoàn chỉnh, cung cấp cho công ty cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất xe ô tô hiện có.
Steve Zadesky - cựu lãnh đạo của Project Titan được luân chuyển sang một vị trí khác tại Apple vào đầu năm 2016. Tiếp quản vị trí mà Zadesky để lại là Dan Riccio - người từng là Phó chủ tịch cao cấp trong lĩnh vực kỹ thuật phần cứng của Apple.
Gần đây, Apple đã thuê Dan Dodge - người từng phát triển QNX - hệ điều hành thường được sử dụng trong xe hơi và đã bị mua lại bởi BlackBerry. Ông làm việc với Bob Mansfield - người từng có thời gian dài đảm nhận vị trí cao tại Apple. Theo Dodge, Project Titan cần thay đổi theo hướng đi mới.
Ngoài việc xung đột trong nội bộ công ty, Apple còn được cho là đang gặp vấn đề với dây chuyền lắp ráp cung cấp các bộ phận cho ô tô.
Dự án xe Apple được khởi động vào năm 2014 với mục tiêu nâng tầm ngành công nghiệp ô tô cũng như mở rộng phạm vi kinh doanh thay vì phụ thuộc vào iPhone và Mac. Công ty chưa bao giờ khẳng định việc phát triển xe tự lái, nhưng CEO Tim Cook tại một cuộc họp cổ đông hồi đầu năm đã gợi ý về một ‘món quà công nghệ’ sẽ được hãng mang đến trong tương lai.

Theo Báo Công lý

Từ khóa: Apple, iPhone
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ