Làm thế nào để thuê xe tự lái dịp Tết an toàn nhất?

Tùng Linh

06:45 13/01/2017

BizLIVE - Mặc dù việc thuê xe tự lái hiện nay rất đơn giản nhưng những ngày cuối năm, ngoài việc mức giá tăng lên gần gấp đôi, người thuê cũng sẽ gặp không ít rủi ro nếu không có kinh nghiệm lái xe và bảo quản phương tiện.

Làm thế nào để thuê xe tự lái dịp Tết an toàn nhất?

Ảnh minh họa.

Với nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm, lúc này các cơ sở cho thuê xe tự lái đã sử dụng giá mới cho khách hàng thuê những ngày tết. Đối với những người có nhu cầu thuê trong 7 ngày, mức giá mà các chủ cho thuê đưa ra hiện tại vào khoảng 1,1 triệu đồng mỗi ngày cho xe i10 số tự động, tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Khách thuê sẽ phải thanh toán toàn bộ tiền thuê ngay khi nhận xe. 
Ngoài ra các cơ sở cũng chỉ ưu tiên những khách thuê một tuần, những khách chỉ thuê một hoặc vài ngày không được nhận đặt xe mà được hẹn trước ngày thuê mới gọi điện để xác nhận tình trạng. 
Không chỉ tăng giá thuê, nhiều cơ sở cũng không còn nhiều xe cho khách hàng lựa chọn. Quy trình thuê trong những ngày thường đối với dịch vụ xe tự lái gồm sau khi khách hàng đặt lại chứng minh thư, hộ khẩu, xe máy và đăng ký xe máy, bên cho thuê sẽ đưa xe tới giao cho khách ngay tại cửa hàng. Lúc này khách hàng có thể kiểm tra lại xe và thêm ghi chú về tình trạng khi nhận. 
Tuy nhiên với những xe làm hợp đồng từ trước, thời điểm giao xe thường là 22 giờ nên nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu khách hàng không thể kiểm tra kỹ.
 Thiệt hại sẽ thuộc về khách hàng nếu không cẩn thận
Dịch vụ thuê xe tự lái hiện nay ở các thành phố lớn phát triển khá mạnh và dịch vụ cũng được chuyên nghiệp hóa nhưng trên thực tế thì hợp đồng thuê xe tại mỗi bên cho thuê lại khác nhau. Người thuê nên bỏ thời gian để tìm hiểu trước khi ký hợp đồng. 
Những điều khoản có thể khiến khách hàng mất thêm tiền sau khi trả xe là những điều về bồi thường hư hỏng, hay số những phụ trội.
Các hư hỏng ngoài việc người dùng làm hỏng xe thuê còn có cả những xước do va chạm. Có thể khi nhận xe, người thuê không để ý những vết đó đã tồn tại từ trước nên không được ghi vào biên bản giao xe. Khi trả xe người thuê sẽ phải bồi hoàn những điểm này. 
 Mức giá thuê ngày thường của một đơn vị nhưng lúc này toàn bộ giá đã đẩy lên gần gấp đôi
Ngoài ra các chi tiết bị biến dạng, vỡ, nhà xe thường yêu cầu khách hàng đền bằng cách thanh toán chi phí thay mới chính hãng. Thời gian lưu trong các xưởng sửa chữa, khách cũng phải thanh toán như giá thuê xe bình thường. 
Một điểm khiến khách hàng mất thêm tiền khác là trả xe muộn. Trên hợp đồng thường ghi rõ thời điểm trả xe theo giờ. Nếu khách hàng trả muộn dù là một tiếng, nhà xe cũng sẽ tính thêm phí với người thuê. Nếu quá 24 giờ ngày hôm đó, khách hàng sẽ bị tính thêm tiền như một ngày thuê mới. 
Hiện tất cả các dịch vụ cho thuê xe tự lái đều giới hạn quãng đường đi trong 1 ngày, sau đó nhân với số ngày khách thuê. Nếu vượt quá, khách hàng cũng sẽ bị tính thêm phí với mỗi kilomet vượt trội. 
Do đó người thuê xe ngoài việc tham khảo điều khoản hợp đồng thuê xe ở nhiều đơn vị khác nhau, khi giao nhận xe bắt buộc phải kiểm tra kỹ mọi chi tiết.
Đối với những hư hỏng có sẵn bên ngoài, người thuê phải yêu cầu ghi rõ vào biên bản hoặc yêu cầu thuê những xe đã có bảo hiểm thân vỏ. Khi thử xe nếu gặp vấn đề hãy yêu cầu đổi xe khác. Ngoài ra nếu có dự định đi xa, hãy chủ động đàm phán lại với bên cho thuê để có được mức giá tốt hơn.

TÙNG LINH

Từ khóa: ô tô, hyundai
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ