Giải pháp thu phí không dừng mới bắt đầu được triển khai tại Việt Nam

V.K

09:33 17/05/2016

BizLIVE - Giải pháp thu phí mới này hoạt động đơn giản hơn giải pháp sử dụng thiết bị trước đây, chỉ bằng một tấm thẻ như miếng decan bình thường được dán lên kính xe.

Giải pháp thu phí không dừng mới bắt đầu được triển khai tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Trước đây nếu chủ xe muốn thanh toán phí ở các trạm thu mà không dừng xe phải lắp đặt một thiết bị do ngân hàng phát hành. Thiết bị này chỉ hoạt động với trạm thu phí có hỗ trợ công nghệ của ngân hàng. Người dùng sẽ nạp tiền vào tài khoản và khi đi qua các trạm thu phí hỗ trợ công nghệ này, lái xe không cần dừng lại để trả tiền phí. 
Công nghệ mới được đưa vào áp dụng chính thức ngày hôm qua hoạt động đơn giản hơn, chỉ với một tấm thẻ dán trên kính xe. Đây là một thẻ định danh Rfid được thiết kế như một tấm decan bình thường, không cần pin, có thể ghi xóa trên 100.000 lần và thời gian hoạt động trên 10 năm. 
Đối với trạm thu phí, hệ thống thu phí này là hệ thống ETC hiện đang được áp dụng ở nhiều nước với phần thiết bị đọc thẻ, camera chụp biển số và cảm biến nhận dạng xe. 
Hiện tại Cục Đăng kiểm Việt Nam đang triển khai dán thẻ E-tag miễn phí với tất cả các phương tiện giao thông đường bộ. Theo một số chủ xe, để dán thẻ chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân và điền thông tin theo mẫu. 
Cùng với thẻ E-tag, mỗi phương tiện được cấp một tài khoản giao thông. Chủ xe sẽ nộp tiền vào tài khoản này. Khi xe đi qua trạm thu phí, nếu thẻ E-tag của chủ xe có đủ tiền trong tài khoản, hệ thống sẽ tự động trừ phí và cho xe đi qua. Tài khoản giao thông này có thể kiểm tra chi tiết mức phí nộp và số dư tài khoản. 
Việc thu phí không dừng sẽ giúp giảm ách tắc tại các trạm thu phí trong giờ cao điểm. Trong giai đoạn đầu có 37 trung tâm đăng kiểm khu vực phía Bắc thực hiện dán thẻ E-tag và mở tài khoản giao thông ETC miễn phí lần đầu cho phương tiện.
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết: Bộ đang nỗ lực cùng các chủ đầu tư “phủ sóng” 50% trạm thu phí không dừng trên phạm vi cả nước kể từ 1/6/2016.

V.K

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine