Apple tham vọng mua lại hãng xe McLaren

Nguyễn Thắm

13:16 22/09/2016

BizLIVE - Có vẻ như, Apple sẽ mua lại hãng xe McLaren để "dấn thân" vào ngành công nghiệp ô tô.

Apple tham vọng mua lại hãng xe McLaren

Ảnh minh họa.

Theo tờ Finance Times, Apple đã tiếp cận hãng xe McLaren Technology Group để bàn về việc mua lại công ty này như một động thái hữu hiệu trong việc chuyển đổi sang ngành công nghiệp ô tô.
Trước đó, đã từng có những tin đồn rằng Apple đang nghiên cứu sản xuất ô tô điện tự lái trong hơn hai năm qua. Và nếu như, Apple tiếp quản hãng xe hơi nổi tiếng McLaren thì công ty có giá trị nhất thế giới này sẽ chính thức "nhập cuộc" với các nhà sản xuất ô tô danh tiếng.
Đối với McLaren, nhà sản xuất chuyên về các mẫu siêu xe với kỹ thuật hiện đại cùng việc sử dụng các vật liệu khung gầm mới lạ như sợi carbon và nhôm có thể sẽ giúp đẩy nhanh dự án ô tô bí mật của Apple.
Bên cạnh đó, Apple cũng cân nhắc ý tưởng về một khoản đầu tư chiến lược vào hãng siêu xe danh tiếng nước Anh. Tuy nhiên, McLaren đã phủ nhận tin đồn sẽ nhận đầu tư từ Apple.
Vì vậy, phương án mua lại sẽ có nhiều khả năng thành công hơn, theo nguồn tin từ Tạp chí Finance Times. Giá bán của McLaren hiện vào khoảng 1 đến 1,5 tỷ bảng Anh.
3 trong số các nhà lãnh đạo cấp cao của Apple bao gồm: Eddy Cue, Jonathan Ive và Phil Schiller đều là những nhân vật đam mê siêu xe
Nếu thương vụ này thành công, đây sẽ trở thành vụ mua lại lớn nhất của Apple kể từ khi mua "nhà Táo" chi 3 tỷ USD cho Beats Electronics, công ty được thành lập bởi Dr Dre và Jimmy Iovine vào năm 2014.
Chỉ trong năm nay, Apple cũng đã đầu tư 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, một ứng dụng đặt xe trên smartphone tại Trung Quốc. Hợp đồng này là quyết định đầu tư lớn nhất của công ty từ trước đến nay cho thấy những quyết định đầu tư mạo hiểm của Apple.
Kể từ năm 2014, Apple đã xây dựng được một đội ngũ hàng trăm kỹ sư và nhà thiết kế làm việc trong bộ phận nghiên cứu chế tạo xe điện. Hầu hết nhân viên đều được Apple tuyển dụng từ Tesla và Mercedes-Benz.
Mặc dù, Tim Cook chưa bao giờ công khai thừa nhận dự án ô tô của Apple, nhưng những động thái vừa qua của công ty cho thấy Apple không dễ dàng bỏ qua ngành công nghiệp ô tô vốn đang có tiềm năng phát triển rất lớn.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Apple, ô tô, siêu xe
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ