Xuất hiện phần mềm giả mạo ngân hàng lấy tiền người dùng

Thành Luân

08:55 07/11/2015

Theo các chuyên gia bảo mật, một xu hướng mới của tin tặc là tạo ra những ứng dụng giả mạo và dẫn dụ người dùng khai báo thông tin tài khoản. Điều này có thể khiến người dùng mất tiền oan uổng.

Xuất hiện phần mềm giả mạo ngân hàng lấy tiền người dùng

Tin tặc thường xuyên tìm kiếm nhiều phương thức tấn công vào người dùng - Ảnh: AFP

Theo hãng bảo mật Trend Micro, hiện nay có nhiều ứng dụng ngân hàng giả mảo đang tồn tại trên Android, các ứng dụng này có giao diện và hoạt động như một ứng dụng ngân hàng thật sự.
Tuy nhiên, chúng sẽ đánh cắp thông tin người dùng, bao gồm số điện thoại, tên tài khoản, số tài khoản và các thông tin đăng nhập. Tất cả điều đó mới chỉ là bước đầu để đánh cắp tiền từ tài khoản của khách hàng.

Những hướng người dùng dễ bị lây nhiễm các ứng dụng ngân hàng giả mạo được các chuyên gia bảo mật Trend Micro phân tích gồm: Bị dụ dỗ bằng những email lôi kéo hấp dẫn nhằm tải về và cài đặt những ứng dụng giả mạo đính kèm.
Người dùng có thể cài đặt ứng dụng ngân hàng giả mạo từ những thông tin chia sẻ của bạn bè trên các diễn đàn thường xuyên ghé thăm. Vì những thiết bị sử dụng Android khá dễ bẻ khóa (root), nên người dùng có thể sẽ vô tình cài đặt một ứng dụng giả mạo hoặc thay thế ứng dụng gốc “thật” thành một ứng dụng giả mạo mà không hay biết gì.

Theo các chuyên gia bảo mật Trend Micro, để phòng tránh thủ đoạn tấn công mới này người dùng chỉ nên cài đặt các ứng dụng từ Google Play. Ngoài ra, có thể cài đặt thêm các phần mềm bảo mật có uy tín dành riêng cho thiết bị Android.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ