Windows Server 2003 sắp “nghỉ hưu”, doanh nghiệp cần làm gì?

Minh Trang

11:03 21/04/2015

BizLIVE -

Để tránh các vấn đề về an ninh, tuân thủ, các lôi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích sau thời điểm dừng hỗ trợ Windows Server 2003, các tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cấp lên các phiên bản mới hơn.

Windows Server 2003 sắp “nghỉ hưu”, doanh nghiệp cần làm gì?

Ảnh minh họa.

Theo Microsoft Việt Nam, tính đến 14/7/2015 - thời hạn mở rộng dừng hỗ trợ cho Windows Server 2003 - cũng chỉ còn xấp xỉ 3 tháng. Dù là Hệ điều hành máy chủ tin cậy nhất thế giới với bảng thành tích nổi bật về việc được sử dụng và củng cố sức mạnh hạ tầng cho rất nhiều các tập đoàn, tổ chức và doanh nghiệp, nhưng Windows Server 2003 đã bước vào tuổi thứ 11. So với 10 năm trước, tầm nhìn về công nghệ đã thay đổi rất nhiều.

Để tránh các vấn đề về An ninh, tuân thủ, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích sau thời điểm dừng hỗ trợ Windows Server 2003, các tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cấp lên các phiên bản mới hơn như Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 hay Microsoft Azure. Những giải pháp này được Microsoft đầu tư vào rất nhiều công nghệ mới như điện toán, lưu trữ, quản trị, ảo hóa mạng, truy cập và các bảo mật thông tin, các nền tảng web và ứng dụng… Khi triển khai, khách hàng có thể truy cập vào các dịch vụ đám mây linh hoạt hay thay đổi quy mô phù hợp với thực tế doanh nghiệp - những yếu tố đảm bảo để tối ưu hóa một cách tối đa chi phí - mà vẫn có được sự linh hoạt và dịch vụ CNTT chất lượng. 

Giao diện của Windows Server 2003. 

Kết quả khảo sát nghiên cứu mới đây trên 88 Doanh nghiệp tiêu biểu tại Châu Á Thái Bình Dương chỉ ra rằng, ngoài việc nâng tầm được độ bảo mật, duy trì tốt các chính sách công ty, hiệu quả hơn về quản lý và năng suất vận hành, thì trung bình một nhân viên tiết kiệm được khoảng 20h cho đến 30h mỗi tháng tại các tổ chức lớn khi chuyển đổi sang Windows Server 2012.

Dưới đây là một số  lý do cơ bản để các lãnh đạo doanh nghiệp cân nhắc chuyển đổi từ Windows Server 2003 sang các nền tảng mới hơn:
Tuân thủ chính sách
Không có sự hỗ trợ từ các nền tảng máy chủ, doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro về việc không có những cập nhật chuẩn mực tiêu chuẩn. 
Khi tuân thủ các chỉ tiêu về công nghệ, các doanh nghiệp sẽ tránh được các án phạt, và quan trọng hơn là không bị mất các đối tác, những đơn vị luôn muốn duy trì chỉ tiêu chuẩn mực và tránh đi các rủi ro cho khách hàng của họ.
An ninh
Riêng trong năm 2013, Microsoft đã phát hành hơn 30 cập nhật nghiêm trọng chỉ riêng cho Windows Server 2003. Các lỗi về bảo mật sẽ luôn là vấn đề lớn nhất với doanh nghiệp nếu tiếp tục sử dụng hệ điều hành máy chủ đã 11 năm tuổi này, sau khi Microsoft dừng các hỗ trợ kể từ ngày 15/7/2015.
Khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn, doanh nghiệp không phải bận tâm về vấn đề bảo mật cho máy chủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành trơn tru, không phải dừng thời gian giao dịch vì các sự cố hệ thống.
Chi phí
Dù nâng cấp HDH máy chủ là thương vụ tốn kém, nhưng thực tế, việc duy trì HDH máy chủ Windows Server 2003 có thể tốn chi phí nhiều hơn về mặt dài hạn.
Ngược lại với những gì mọi người suy nghĩ, việc dịch chuyển lên nền tảng HDH máy chủ cập nhật nhất có thể ít tốn kém về mặt dài hạn. 
Báo cáo khảo sát của Forrester chỉ ra rằng, khách hàng khi nâng cấp lên Windows Server 2012 R2 (hay Windows Server 2008 hoặc 2012) sẽ bắt đầu hoàn vốn trong vòng 06 tháng và điều chỉnh rủi ro cho lợi tức đầu tư với thời gian 03 năm, nếu tổ chức có khoảng 15.000 nhân viên.
Cạnh tranh
Hệ điều hành máy chủ 11 năm tuổi như Windows Server 2003 không được thiết kế để hỗ trợ thời đại “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” hiện đại. Do đó, nền tảng này không tối ưu để hỗ trợ các nhu cầu hiện nay như triển khai đám mây, dịch chuyển và giúp người dùng sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc (BYOD).
Dịch chuyển lên nền tảng mới hơn sẽ giúp doanh nghiệp và phòng CNTT có được sự mạnh mẽ và linh hoạt để nhanh chóng triển khai những tính năng mới nhất và tối ưu nhất phục vụ khách hàng và nhân viên, cạnh tranh được với những đối thủ hiện đại trên thị trường.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine