VNNIC dừng hoạt động tên miền bkav.vn là không đúng?

Nguyên Đức

07:59 19/05/2015

BizLIVE -

Sự việc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) quyết định dừng hoạt động tên miền bkav.vn do ông Đỗ Mạnh Thắng (Hà Nội) sở hữu, với lý do có tranh chấp bản quyền công nghiệp với công ty TNHH An ninh mạng BKAV, đang bị giới công nghệ bày tỏ thái độ không đồng tình.

VNNIC dừng hoạt động tên miền bkav.vn là không đúng?

Các văn bản quyết định dừng hoạt động tên miền bkav.vn đang bị giới công nghệ nhìn nhận không đúng.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, chuyên gia trong lĩnh vực tên miền đã có những nhận xét muốn cùng BizLIVE chia sẻ.

Không thể ép buộc quyền sở hữu

Theo ông Khoa, căn cứ Luật đăng ký và sở hữu tên miền do VNNIC thực thi giống Luật quốc tế, thì tên miền được áp dụng theo nguyên tắc “tổ chức hay cá nhân nào đăng ký trước sẽ được quyền sở hữu, toàn quyền định đoạt việc mua bán, chuyển nhượng, cho, biếu, tặng”.

Như vậy, tên miền bkav.vn đăng ký năm 2008, trước khi công ty BKAV có bản quyền công nghiệp (tháng 9/2009), là tên miền thuộc quyền sở hữu của anh Đỗ Mạnh Thắng. Anh Thắng toàn quyền quyết định tài sản này.

Việc anh Thắng không có nhu cầu bán tên miền bkav.vn, là quyền tự do của chủ sở hữu tên miền. Không có chuyện tổ chức hay cá nhân nào có thẻ ép anh Thắng phải bán tên miền sở hữu hay bất cứ hành động nào khác.

Bản thân BKAV là doanh nghiệp lớn, hoạt động CNTT, dĩ nhiên am hiểu luật và nguyên tắc “thuận mua vừa bán” trong quan hệ thương mại.

Doanh nghiệp có quyền nộp đơn đến cơ quan thẩm quyền để khiếu nại khi tên miền bkav.vn gây ảnh hưởng quyền lợi của mình, nhưng phải có bằng chứng chứng minh chủ sở hữu tên miền bkav.vn có hành động vi phạm.

Ngược lại, nếu việc kiện tụng, tranh chấp tên miền này vô căn cứ, công ty BKAV sẽ tự làm giảm giá trị thương hiệu.

Quyết định dừng tên miền bkav.vn sẽ khiến nhiều người lo ngại về hoạt động tên miền .vn.

Nếu muốn sở hữu tên miền bkav.vn, BKAV được quyền đặt vấn đề mua lại từ chủ sở hữu, tương tự mua sắm tài sản. Chủ sở hữu tên miền có quyền từ chối đề nghị này, cũng như có quyền cho các công ty, cá nhân khác thuê, mượn tên miền bkav.vn để phục vụ các hoạt động không vi phạm các quy định của Luật sở hữu và tranh chấp tên miền.

VNNIC đang làm sai?

Theo góc độ này, ông Khoa và giới công nghệ nhận định, quyết định dừng hoạt động tên miền bkav.vn là không hợp lý. VNNIC phải chịu trách nhiệm đền bù thỏa đáng cho chủ sở hữu tên miền nếu việc dừng hoạt động này có gây ảnh hưởng đến tâm lý hay quyền lợi kinh tế của chủ sở hữu.

“Chúng ta cần hiểu rằng Luật sở hữu tên miền và Luật sở hữu trí tuệ hoàn toàn độc lập với nhau. Nên khi Internet đã phát triển thành một phần cuộc sống hiện nay, đầu tư tên miền phải được xác định là một trong những loại hình đầu tư trí tuệ trên thế giới. Hoạt động này đang diễn ra sôi động trên toàn cầu, với các giao dịch tên miền trị giá từ vài trăm cho đến hàng chục triệu đô la Mỹ. Giá trị tên miền đã trở thành một tài sản ảo mà thật, và Việt Nam cũng đã công nhận tên miền .vn là tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu, có thể giao dịch với nhau”. Ông Khoa nhấn mạnh như thế.

Đối với trường hợp tên miền quốc tế, khi có tranh chấp, phía nguyên đơn (BKAV) cần gởi khiếu nại lên WIPO. Tổ chức này sẽ gởi thông báo có tranh chấp cho công ty quản lý và chủ sở hữu tên miền. Tự công ty quản lý sẽ tạm khóa giao dịch, tránh chuyển nhượng cho bên thứ 3, nhưng tên miền đó vẫn hoạt động bình thường.

Bản thân công ty quản lý sẽ cùng chủ sở hữu làm rõ các thông tin tranh chấp tên miền nếu có, và nếu quyết định của cơ quan quản lý thẩm quyền không đúng, công ty quản lý có quyền bảo vệ khách hàng của mình.

Ông Khoa nhìn nhận: “Như thế, trong trường hợp BKAV chưa chứng minh được cơ sở có tranh chấp tên miền với anh Đỗ Mạnh Thắng, VNNIC không thể dừng hoạt động tên miền bkav.vn. Nếu VNNIC xử lý như vậy, vô hình trung sẽ khiến mọi tên miền .vn mất đi quyền được bảo vệ, chỉ cần có khiếu kiện của bất kỳ ai cũng sẽ bị cưỡng bức đình chỉ hoạt động. Nếu việc đình chỉ đó sau khi điều tra chứng minh không đúng, ai sẽ chịu trách nhiệm với những tổn thất gây ra?”.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine