Virus trộm tài khoản Facebook mới đang lây lan tại Việt Nam

Tùng Linh

14:06 16/11/2015

BizLIVE - Virus này tạo ra thông báo người dùng được nhắc đến trong một liên kết giả mạo Facebook, sau đó cài đặt lên trình duyệt người dùng một phần mở rộng có khả năng gửi thông tin đến tin tặc.

Virus trộm tài khoản Facebook mới đang lây lan tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Thủ đoạn phát tán của Virus này khá đặc biệt. Người dùng sẽ nhận được thông báo tên mình được nhắc đến trong các bình luận tại một liên kết. Khi bấm vào liên kết, trình duyệt thay vì mở ra Facebook như bình thường thì sẽ lại mở ra cửa sổ mới.
Trang web này có giao diện giống với facebook tuy nhiên đường dẫn trên thanh địa chỉ sẽ rất lạ. Bên cạnh đó trình duyệt cũng sẽ hiện thông báo hỏi người dùng có muốn cài đặt phần mở rộng có tên Buz hay không. Tới lúc này, nếu ấn ok để trình duyệt cài đặt, toàn bộ dữ liệu của người dùng khi lướt web sẽ được chuyển tới tin tặc. Không loại trừ khả năng trong số các dữ liệu này có cả thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.
Hiện nay virus này đang ảnh hưởng trực tiếp tới các máy tính sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc cá nhân Chromium. Trên thực tế hình thức tấn công này sử dụng API của chính Facebook để gửi thông báo đến người dùng. Sau khi bấm vào liên kết giả mạo, một phần mở rộng có chức năng đánh cắp thông tin sẽ được cài vào trình duyệt và tiếp tục lan rộng tới những người có trong danh sách bạn bè của người dùng Facebook trên máy tính bị nhiễm.
Để khắc phục trong thời gian này, người dùng có thể copy đường dẫn chrome://extension để mở bảng quản lý phần mở rộng và gỡ Buz ra khỏi Chrome. Bên cạnh đó cũng nên đổi mật khẩu Facebook của mình để tránh việc kẻ gian có thể truy cập tài khoản qua những thông tin đã khai thác được.

TÙNG LINH

Từ khóa: website
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ