Virus lạ hack tài khoản Facebook thông qua Notification tại Việt Nam

Minh Trang

06:21 26/04/2016

BizLIVE - Một hình thức phát tán virus mới xuất hiện tại Việt Nam đang được hacker áp dụng thông qua Notification của Facebook.

Virus lạ hack tài khoản Facebook thông qua Notification tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Khác với những thủ đoạn spam link chứa mã độc hay dùng ứng dụng của Facebook, cách thức lừa đảo mới lợi dụng chính thông báo notification để làm công cụ lây lan.
Cụ thể, người dùng Facebook ban đầu sẽ được thông báo có bạn bè nhắc đến mình (mention) trong một bình luận. Khi nhấp vào dòng thông báo này, nó tự động chuyển hướng người dùng đến một trang giả mạo giao diện của Facebook.

Đây là mánh khóe được đánh giá là tinh vi bởi người dùng thường sẽ bấm ngay vào thông báo để xem bạn bè đề cập gì tới mình. Không có dấu hiệu nào để người nhận biết được rằng ẩn sau Notification đó là một đường link xấu.

Cụ thể, sáng 25/4, thành viên Facebook có tên Tuấn Hưng cho biết anh thấy có thông báo rằng mình được "mention" trong một bình luận nên nhấn vào mà không hề nghi ngờ. Thiết bị của anh nhanh chóng bị điều hướng đến một trang xem video có giao diện giống hệt Facebook. Trang này yêu cầu người dùng cài đặt tiện ích (plugin) thì mới xem được video. Tuy nhiên, link không phải Facebook.com và chữ https cũng không có màu xanh lá.

Virus gửi thông báo nhắc đến người dùng thông qua thanh Notification.
Theo 1 chuyên gia công nghệ cho biết: Khi đã chấp nhận cài đặt, tiện ích này sẽ thu thập thông tin từ Facebook cá nhân của người dùng, tự động đọc danh sách bạn bè và nhắc đến họ (mention) trong một bài đăng khác và lặp lại chu trình lây nhiễm kể trên. 
 Link dẫn đến một trang giả giao diện Facebook. Ảnh chụp màn hình.
Với những người dùng trình duyệt khác Chrome hoặc duyệt web trên các thiết bị di động, virus trên không thể cài tiện ích mở rộng mà chuyển hướng người dùng đến một website khác chứa quảng cáo để kiếm tiền.
Nếu phát hiện mình bị nhiễm virus trên, người dùng cần vào trình duyệt và xoá tiện ích mở rộng lạ vừa cài đặt, đổi mật khẩu Facebook.
Để "gia cố" thêm cho tài khoản Facebook của mình, người dùng có thể vào Cài đặt tài khoản, mục Bảo mật, kích hoạt tính năng Xét duyệt đăng nhập qua điện thoại.
Bằng cách này, mỗi lần muốn đăng nhập vào Facebook, người dùng có thể nhận mã xác thực qua tin nhắn, qua trình tạo mã của ứng dụng Facebook hoặc phê duyệt trực tiếp trên thanh thông báo (notification).
Cách thức này tương tự với bảo mật hai lớp trên Gmail, Outlook,... nên có thể giúp tài khoản Facebook tránh bị hacker xâm nhập. 

MINH TRANG

Từ khóa: Facebook, hack, tài khoản
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ