Việt Nam tập trung phát triển Chính phủ điện tử

Hoàng Ly

16:14 22/07/2015

BizLIVE -

“Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh” là chủ đề chính của Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2015 vừa được tổ chức sáng 22/7 tại TP.Hồ Chí Minh.

Việt Nam tập trung phát triển Chính phủ điện tử

Ảnh minh họa.

Nhìn nhận vai trò đặc biệt của CNTT-TT trong việc đẩy mạnh phát triển đất nước, Chính phủ đã và đang ưu tiên thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT-TT tại Việt Nam.
Hệ quả là Việt Nam đã xếp thứ 99 trên 193 quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử; riêng tại châu Á xếp hạng 26 trên 47, vượt qua Malaysia và Thái Lan. Đây là kết quả của cuộc Khảo sát Chính phủ điện tử năm 2014 của Liên Hợp Quốc, dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ trực tuyến, Hạ tầng viễn thông và Vốn nhân lực.
Ngoài ra, về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng xếp Việt Nam ở vị trí 85 trên tổng số 143 quốc gia trong Báo cáo tháng 4/2015. 
Tại Việt Nam, “đô thị thông minh” đã trở thành khái niệm quen thuộc với người dân. Để phát triển được “đô thị thông minh”, thì việc xây dựng ứng dụng CNTT-TT trong quản lý nhà nước – tức Chính phủ điện tử - sẽ luôn nắm vai trò chủ chốt.
 Ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Hội thảo.
Tại Hội thảo, Microsoft đã giới thiệu CityNext, bộ giải pháp CNTT lấy công dân làm trọng tâm, xây dựng trên nền tảng đám mây, các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn. Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: CityNext đã được Chính phủ nhiều nước tin dùng và mang lại hiệu quả trong quản trị hành chính công tại các đô thị lớn như Barcelona – Tây Ban Nha;  Auckland- New Zealand; Queensland – Australia; Hamburg- Đức;  Manchester- Anh; Moscow- Nga; Philadelphia- Mỹ và Philippines..  
Đặc biệt, tại Đông Nam Á, Singapore đã thành công trong vận hành Hải quan một cửa nhờ Microsoft CityNext. Theo đó, các tổ chức, hải quan và các đại lý tại Singapore cùng kinh doanh và vận hành, có được tài nguyên tối ưu để đưa ra dịch vụ tốt nhất tới công dân và khách du lịch. 
Ông Nguyễn Quang Thanh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng chia sẻ: Hiện nay, việc áp dụng hiệu quả CNTT vào cải cách thủ tục hành chính ở các quận, huyện ở Đà Nẵng đã mang lại nhiều thay thay đổi tích cực. Thành phố Đà Nẵng đã triển khai mô hình Trung tâm dữ liệu đám mây với các giải pháp mã nguồn mở, giúp hệ thống trở nên đa dạng, cung cấp được cho nhiều đối tượng khách hàng với nhiều nhu cầu khác nhau.
Theo các chuyên gia, để đẩy mạnh Chính phủ điện tử, Việt Nam phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến đa số người dân nhất như y tế, giao thông.
Hiện tại, việc ứng dụng phần mềm tin học ở bệnh viện tuyến Trung ương là 100%, tuyến tỉnh là 68%, nhưng việc ứng dụng này chỉ dừng lại ở việc khai thác công việc văn phòng, thống kê, báo cáo. Nhiều ý kiến cho rằng, cần đầu tư hạ tầng thông tin ngay khi tính về quy mô các bệnh viện; nếu ít kinh phí thì thuê hạ tầng, thuê phần mềm quản lý để làm sao cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, tăng chất lượng phục vụ người bệnh.
Giao thông luôn là vấn đề "nóng" đối với người dân tại các độ thị lớn như TP.HCM, Hà Nội. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tại 2 thành phố này, trung bình mỗi người mất 45 phút ùn tắc/ngày (xấp xỉ 180 giờ/năm) dẫn đến thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng/năm. Các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh hệ thống giao thông thông minh, trong đó Hà Nội đã có mô hình thành công.
Tuy nhiên, các vấn đề về việc đồng bộ hạ tầng, liên thông thông tin và an toàn thông tin cũng đang là thách thức trong việc đẩy mạnh Chính phủ điện tử.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine