Việt Nam nằm trong nhóm nước được cảnh báo nhiễm mã độc từ Trung Quốc

Hoàng Ly

11:50 07/07/2016

BizLIVE - Theo Cnet, hãng an ninh Check Pointvừa đưa ra 1 loại mã độc HummingBad có thể gây ra nguy hiểm với các thiết bị Android.

Việt Nam nằm trong nhóm nước được cảnh báo nhiễm mã độc từ Trung Quốc

Hiện tại có ít nhất 10 triệu thiết bị chạy Android đã bị lây nhiễm mã độc HummingBad trên toàn thế giới.

Trước đó Check Point đã phát hiện ra loại mã độc này từ tháng 2 và bắt đầu nghiên cứu nó trong những tháng vừa qua trước khi công bố thông tin. Check Point cho biết số lượng người bị lây nhiễm loại mã độc này giữ ở mức ổn định nhưng đã có sự nhảy vọt trong thời gian giữa tháng 5.
Nhóm tác giả của phần mềm nguy hiểm này là nhà phát triển từ công ty Yingmob - 1 công ty phân tích quảng cáo có số vốn lên đến hàng triệu USD, trụ sở nằm tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
Độ nguy hiểm của mã độc Hummingbird là ở chỗ phát tác khi người dùng truy cập vào các trang web có chèn mã độc. Loại mã độc này sẽ cố gắng khai thác các lỗ hổng trên thiết bị chạy Android để chiếm quyền truy cập root (quyền truy cập cao nhất). Sau đó, nhóm phát triển HummingBad có thể truy cập vào thiết bị và bán quyền truy cập hoặc bán các thông tin khai thác từ các thiết bị này cho các tổ chức khác.
Loại mã độc này còn dùng để tạo ra doanh thu quảng cáo "lừa đảo", mà theo Check Point sẽ mang về cho Yingmob số tiền lên đến 300.000 USD/tháng, thông qua việc người dùng tải các ứng dụng hoặc kích vào các nội dung quảng cáo.
Hiện tại có ít nhất 10 triệu thiết bị chạy Android đã bị lây nhiễm mã độc HummingBad, chủ yếu là người dùng tại Trung Quốc (1,6 triệu) và Ấn Độ (1,35 triệu). Các quốc gia khác tại châu Á như Philippines, Indonesia, Thái Lan cũng nằm trong danh sách. Và Việt Nam cũng nằm trong danh sách với khoảng hơn 137.000 thiết bị ảnh hưởng.
Việt Nam cũng nằm trong danh sách nhiễm mã độc.  
Check Point không phải là hãng bảo mật duy nhất nhận thấy dấu hiệu bất thường và theo dõi hoạt động của Yingmob, mà Google cho biết: Từ lâu công ty đã nhận thức được sự liên quan giữa những loại mã độc với Yingmob.
Check Point cho biết ngoài HummingBad, nhóm phát triển của Yingmob còn xây dựng nhiều loại mã độc khác nhằm đến cả nền tảng iOS.

HOÀNG LY

Từ khóa: Android, Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine