Việt Nam gần “đội sổ” về chuyển đổi nền kinh tế số

Dương Long

07:50 23/04/2015

BizLIVE -

Xét về mức độ chuyển đổi số, Việt Nam chỉ đứng thứ 45 trong tổng số 50 quốc gia được khảo sát.

Việt Nam gần “đội sổ” về chuyển đổi nền kinh tế số

Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số kết nối toàn cầu 2015 (GCI 2015) do Huawei vừa công bố, Mỹ được xếp hạng cao nhất trong số các quốc gia được khảo sát, về sức mạnh của nguồn cung cấp và nhu cầu mạnh mẽ về các dịch vụ công nghệ thông tin liên lạc (ICT).

Theo sau là các nền kinh tế phát triển khác như Thụy Điển, Singapore, Thụy Sỹ, và Vương quốc Anh.

Chile, Trung Quốc, và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) dẫn đầu trong danh sách các thị trường đang phát triển.

Các quốc gia đứng đầu trong nhóm này có tỷ lệ phổ cập di động di động mạnh mẽ và khả năng tiếp cận tổng thể không thua kém các thị trường phát triển.

Tuy nhiên họ bị tụt lại phía sau trong lĩnh vực đầu tư trung tâm dữ liệu và các yếu tố cốt lõi khác của cơ sở hạ tầng ICT.

Nhìn chung, các nước phát triển đầu tư cho trung tâm dữ liệu nhiều gấp ba lần so với các nước đang phát triển, đó là chất xúc tác quan trọng của sự phát triển điện toán đám mây giống như "lớp vỏ không tồn tại nếu thiếu lõi".

Báo cáo rút ra tăng trưởng 20% trong đầu tư ICT sẽ làm tăng 1% GDP quốc gia.

50 nền kinh tế trong khảo sát được chấm điểm về các chỉ số kết nối, ứng dụng ICT và chuyển đổi số. Mức điểm càng cao, đồng nghĩa quốc gia/vùng lãnh thổ đó càng sẵn sàng cho tăng trưởng và phát triển. 

Các nước có điểm GCI (mức độ chuyển mình sang nền kinh tế kỹ thuật số) cao hơn cũng là các nước có GDP/người cao hơn. 

Những nền kinh tế phát triển thường có điểm GCI cao hơn, ngoại trừ một số ngoại lệ như Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Séc.
Khi chia tỷ lệ GCI so với GDP/người, kết quả cho ra ba nhóm quốc gia, một là nhóm quốc gia còn lạ lẫm với quá trình chuyển mình sang nền kinh tế thị số, theo sau là nhóm có tốc độ chuyển hướng trung bình. Cao nhất là nhóm dẫn đầu. 
Ví dụ, Singapore là nước có chỉ số GCI cao thứ 3 bảng xếp hạng tại 81, cũng thuộc nhóm dẫn đầu về tỷ lệ so với GDP/người. 
Trên thực tế, đây cũng là quốc gia duy nhất đạt điểm trên trung bình trong toàn bộ hạng mục kết nối (cung, cầu, kinh nghiệm và tiềm năng). 
Singapore bứt phá lên so với các quốc gia khác khi ưu tiên chiến lược đầu tư vào ICT, tối đa hóa GDP. 

DƯƠNG LONG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ