Việt Nam cần đối xử công bằng về sở hữu tên miền

Nguyên Đức

08:56 21/05/2015

BizLIVE - Sau khi dư luận có những phản ánh bất đồng với quyết định tạm dừng hoạt động tên miền bkav.vn, đại diện trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã thông tin cùng báo giới, khẳng định chỉ là hình thức giữ nguyên hiện trạng tên miền trong khi chờ xử lý dứt điểm tranh biện giữa tập đoàn BKAV và cá nhân sở hữu, ông Đỗ Mạnh Thắng (Hà Nội).

Việt Nam cần đối xử công bằng về sở hữu tên miền

Nếu không tuân thủ luật chung, tên miền .vn sẽ rất khó được ủng hộ?

Hơn nữa, việc xử lý phải chờ có quy định thống nhất của liên Bộ TT&TT và KH&CN về trình tự, thủ tục thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp.

VNNIC chỉ chấp hành?

Giải thích của đại diện VNNIC cho thấy, quyết định của đơn vị xuất phát từ công văn của thanh tra bộ KH&CN yêu cầu “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp” của ông Đỗ Mạnh Thắng, chủ sở hữu tên miền bkav.vn.

Lý do được chánh thanh tra bộ KH&CN xác định, là ông Thắng có hành vi vi phạm hành chính do đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng tên miền bkav.vn trùng với nhãn hiệu BKAV đang được bảo hộ của công ty cổ phần BKAV. Đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền theo luật Sở hữu trí tuệ và sẽ bị xử phạt theo nghị định 99. Hình thức được áp dụng là buộc thu hồi tên miền bkav.vn chứa yếu tố vi phạm do ông Đỗ Mạnh Thắng đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có văn bản thống nhất giữa 2 bộ về xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ và quản lý tên miền, nên chưa thể thực hiện thu hồi tên miền bkav.vn. VNNIC với vai trò quản lý, chỉ tạm ngừng hoạt động tên miền này nhằm tránh những rắc rối phát sinh.

Cần xem xét công bằng

Đối lập quan điểm các cơ quan quản lý, ông Nguyễn Trọng Khoa, chuyên gia đầu tư tên miền tại Việt Nam cho rằng, việc dừng tên miền bkav.vn là không hợp lý. Bởi theo luật sở hữu và tranh chấp tên miền quốc tế, những tên miền đang tranh chấp vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có phán quyết từ tổ chức giải quyết tranh chấp tên miền (WIPO).

 Ông Nguyễn Trọng Khoa: Cần đối xử công bằng trong xử lý sở hữu tên miền.

“Quyền sở hữu công nghiệp và quyền sở hữu tên miền là độc lập với nhau. Công ty BKAV đã có chứng thực sở hữu công nghiệp, không có nghĩa tên miền bkav.vn mặc nhiên thuộc quyền ưu tiên đăng ký và sở hữu của đơn vị này. Luật đăng ký, sở hữu tên miền quốc tế và tên miền .vn; .com.vn do VNNIC bán cho chủ sở hữu tên miền đã quy định ai đăng ký trước thì được quyền sở hữu và được quyền chuyển nhượng cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác có nhu cầu. Điều này cũng đã được quy định ở Quyết định số 38/2014 của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực thi hành vào ngày 01/9/2014”, ông Khoa chia sẻ.

Do đó, các cơ quan quản lý không thể dùng mệnh lệnh hành chính để quyết định dừng tên miền đang thuộc sở hữu của ông Đỗ Mạnh Thắng, thậm chí cũng không thể áp dụng biện pháp “chờ hết hạn đăng ký để ngưng cấp phép cho đối tượng đang sở hữu, chuyển giao tên miền cho đơn vị, tổ chức có chứng thực sở hữu công nghiệp liên quan”.

Chuyên gia tên miền này đưa ra cảnh báo: “Nếu cơ quan quản lý vận dụng cách cưỡng chế hủy quyền sở hữu tên miền của chủ sở hữu, trong khi họ không vi phạm các quy định của luật đăng ký, sở hữu tên miền, sẽ tạo nên tiền lệ xấu, mâu thuẫn với chính các quy định quản lý đã ban hành và đối nghịch thông lệ quốc tế. Quyền lợi các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp sở hữu tên miền .vn sẽ không được bảo đảm, làm giảm giá trị và niềm tin vào tên miền .vn. Tốt nhất, hãy đối xử công bằng trong chuyển nhượng, tranh chấp tên miền”.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine