Vì sao người Việt thích chặn quảng cáo trên smartphone?

Tùng Linh

10:31 02/06/2016

BizLIVE - Hiện nay trên thế giới thì cứ 5 smartphone có một chiếc chặn quảng cáo và tình trạng này còn nhiều hơn ở những thị trường mới như Việt Nam.

Vì sao người Việt thích chặn quảng cáo trên smartphone?

Ảnh minh họa.

Theo một báo cáo mới đây của PageFair, số chủ sở hữu điện thoại thông minh sử dụng các phần mềm quảng cáo đã tăng hơn 90% trong năm qua lên mức 420 triệu người trên toàn cầu. Điều này tương ứng với mỗi 5 smartphone sẽ có 1 chiếc bị cài phần mềm chặn quảng cáo. 
Tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, việc chặn quảng cáo trở nên cực kỳ phổ biến. Các nước Châu Á – Thái Bình Dương, hiện tượng này chiếm khoảng 36% còn ở Ấn Độ và Indonesia là gần 2/3. Tại Việt Nam, đang có khoảng 1,8 triệu thiết bị sử dụng chức năng này.
Ngược lại ở châu Âu và Bắc Mỹ, chỉ có khoảng 2% số người sử dụng các tiện ích chặn.
Trả lời trên New York Times, giám đốc điều hành của PageFair Sean Blanchfield cho biết: “Chúng tôi khá bất ngờ với kết quả nghiên cứu tại các nước Phương Tây. Bời vì từ trước đến nay, rất ít khi có các nghiên cứu chi tiết ở những nước đang phát triển. Tuy nhiên việc phổ biến chặn quảng cáo trên smartphone tại các quốc gia đang thấp này chỉ còn là vấn đề thời gian”. 
Tuy nhiên cũng theo báo cáo này, sở dĩ người dùng tại các nước đang phát triển dùng tiện ích chặn quảng cáo do nó giúp họ tiết kiệm băng thông và giảm thời gian tải trang. 
 Báo cáo của PageFair về số người chặn quảng cáo tại mỗi thị trường
Năm ngoái khi Apple công bố hệ điều hành iOS 9 với trình duyệt Safari có khả năng chặn quảng cáo, hàng loạt các hãng trình duyệt khác cũng làm theo như Opera hay Mozilla. Tuy nhiên các nhà phát triển quảng cáo đang muốn người dùng có tùy chọn bật chặn hay không chặn quảng cáo.
Hiện nay đây đang là nguồn thu của rất nhiều trang nội dung. Nó đe dọa trực tiếp mô hình kinh doanh của họ và ước tính việc chặn này sẽ gây ra tổn thất doanh thu trên toàn cầu vào khoảng 21,8 tỷ USD.
Cũng theo báo cáo: “Chặn quảng cáo trên di động sẽ là mối đe dọa cho việc phát triển truyền thông và báo chí tại các quốc gia đang phát triển.” Tại các quốc gia Phương Tây, tính năng hỗ trợ chặn quảng cáo sẽ sớm được phổ biến và các trình duyệt sẽ coi đây là một tính năng. 

TÙNG LINH

Từ khóa: quảng cáo, apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ