Vi phạm bản quyền và cuộc chiến gian nan?

H.L

12:13 03/03/2016

BizLIVE - Gần đây, kênh YouTube của Đài Truyền hình Việt Nam VTV bị tạm ngừng hoạt động vì bị khiếu nại vi phạm bản quyền. Động thái xử lý như một cảnh cáo nạn vi phạm bản quyền tràn lan trên mạng tại Việt Nam.

Vi phạm bản quyền và cuộc chiến gian nan?

Ảnh minh họa.

VTV vi phạm bản quyền?
Sau nhiều lần gửi công văn khiếu nại việc vi phạm bản quyền nhưng không nhận được văn bản trả lời chính thức, VTV vẫn tiếp tục chiếu những video vi phạm bản quyền, anh Bùi Minh Tuấn đã quyết định báo cáo hành vi này với YouTube. Và từ ngày 29/2/2016, kênh YouTube của VTV đã bị buộc dừng hoạt động do vi phạm bản quyền.
Thông báo khi truy cập trực tiếp vào địa chỉ kênh của VTV.  
Theo anh Tuấn, chương trình Chào buổi sáng của VTV đã sử dụng trái phép nhiều cảnh quay từ kênh YouTube “Yamaha Trung Tá” của anh Tuấn. Đồng thời, VTV cũng không ghi nguồn sử dụng video của tác giả, tự ý cắt xóa logo của kênh YouTube này và đăng tải lên kênh YouTube của VTV.
Trường hợp của VTV lại khá nghiêm trọng khi nhiều khả năng kênh YouTube của nhà đài này có nguy cơ bị khóa vĩnh viễn.
Trong thông báo chính thức mà VTV phát đi vào ngày 29/2, VTV thừa nhận biên tập viên của Đài đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả sở hữu nội dung.
Vẫn khó quản lý?
Vi phạm bản quyền trên mạng diễn ra từ văn học, âm nhạc, điện ảnh cho tới các chương trình truyền hình... Đối với các trang mạng xã hội, chia sẻ video như YouTube hay Facebook, thì vấn đề bản quyền càng khó quản lý.
Vào tháng 7/2013, Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA) đã gửi đơn khiếu nại tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hành vi xâm phạm quyền tác giả với sản phẩm điện ảnh của MPA tại 3 trang mạng gồm: phim47.com; v1vn.com; pub.vn. Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  tiến hành kiểm tra, phạt vi phạm bản quyền đối với chủ sở hữu 3 trang web này thì các trang này đổi tên thành phimhh.com; pubvn.tv nhằm né tránh việc kiểm tra.
Theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP, điều 15 về hành vi xâm phạm quyền phân phối tác phẩm: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi phân phối tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả. Thế nhưng hành vi vi phạm bản quyền điện ảnh vẫn tiếp tục diễn ra trên các trang mạng.
Về phía các trang mạng xã hội lớn YouTube, hay Facebook, dù có những chính sách để bảo vệ người dùng và chặn việc vi phạm bản quyền bằng cách xóa tài khoản của người dùng khi bị cảnh báo vi phạm bản quyền, nhưng nhiều người vẫn bất chấp, vi phạm tràn lan, vì xóa tài khoản này thì có thể lập tài khoản mới để sử dụng. 

H.L

Từ khóa: vi phạm, VTV
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine