Vạch mặt Facebook “giả mạo” bằng cách nào?

Minh Trang

06:58 08/08/2015

BizLIVE -

Người dùng Facebook hiện đang đối mặt với nhiều nguy hiểm từ các trang fanpage hay những trang cá nhân giả mạo. BizLIVE xin giới thiệu bạn đọc cách "vạch mặt" những tài khoản ảo này, để bảo vệ chính mình và những người thân.

Vạch mặt Facebook “giả mạo” bằng cách nào?

Ảnh minh họa.

Hàng trăm nguy hiểm phải đối mặt khi dùng Facebook

Ngày 6/8, chị Võ Liên (sinh năm 1978) gọi điện đến đường dây nóng và gửi thư cho BizLIVE, phản ánh về việc bị lập trang Facebook cá nhân giả mạo, lấy toàn bộ ảnh đại diện của chị Liên và nói xấu bôi nhọ thanh danh chị Liên trên mạng xã hội.

Trường hợp của chị Liên là một trong số rất nhiều trường hợp người dùng Facebook gặp phải.

Ngoài trường hợp giả mạo Facebook người dùng, một số cá nhân còn lập fanpage giả danh người nổi tiếng với những mục đích và âm mưu đen tối.

Theo đó, các fanpage giả mạo này thường tung ra những status, đường link gây "sốc", nhằm lôi kéo sự chú ý của nhiều người với mục đích câu like. Khi fanpage có số thành viên càng nhiều, độ tương tác càng lớn thì bán quảng cáo. Nguy hại hơn, một số kẻ xấu còn lợi dụng các fanpage, trang cá nhân Facebook để tung ra các đường link, nếu vô tình ấn vào người dùng có thể dính mã độc hoặc bị ăn cắp thông tin cá nhân.

Chị Nguyễn Dung, một người dùng Facebook ở Hà Nội cho biết: Trên mạng có rất nhiều fanpage của ca sỹ Hồ Ngọc Hà, không biết phân biệt đâu là trang thật. Sau khi vô tình like một vài fanpage giả mạo, chị Dung nhận được vô số tin tức gây sốc, nhưng khi ấn vào thì thường báo lỗi, hoặc không thấy nội dung. Tuy nhiên, sau đó chị Dung nhận được rất nhiều tin nhắn quảng cáo từ  những người chị không quen biết.

Một trường hợp thường xuyên xảy ra là khi người dùng ấn vào một đường link nào đó trên Facebook. Trang web mở ra lại là cửa sổ yêu cầu đăng nhập lại tài khoản Facebook (thực tế là các trang lừa đảo giả mạo Facebook). Nếu nhập tài khoản và mật khẩu vào, người dùng đã tự tay trao những thông tin này cho kẻ xấu. Tài khoản Facebook bị đánh cắp sẽ bị kẻ xấu lợi dụng nhằm lừa đảo lại chính những bạn bè và người thân của họ.

Theo một báo cáo của BKAV mới đây, trong nửa đầu năm 2015, trung bình một tháng xuất hiện tới 1.000 trang giả mạo Facebook nhằm đánh cắp mật khẩu để lừa lấy tiền và phát tán tin nhắn rác tại Việt Nam.

Làm cách nào để tự bảo vệ? 

Đối với những Facebook lừa đảo, hoặc giả danh với mục đích xấu, người dùng nên sử dụng tính năng báo cáo (report) cho mạng xã hội này biết, đồng thời thông báo cho bạn bè của mình biết rõ cách phân biệt giả mạo. Nếu có càng nhiều người report những Facebook đó, các quản trị viên của Facebook sẽ kiểm tra tính xác thực và có biện pháp xử lý sớm.

Dưới đây là hướng dẫn cách report cho Facebook:

Vào trang Facebook mạo danh, sau đó nhấn vào nút có dấu ..., nhấn tiếp vào report. 

Chọn report this account nhấn continue. 

Chọn tiếp This time is using a fake name. Nhấn continue.

Nhấn Unfriend và hoàn thành. 

Ngoài ra, người dùng nên chú ý:

- Không nhấp chuột vào các mẩu tin tức từ những nguồn không chính xác, nhất là những tin gây sốc. Nếu như bạn thấy tiêu đề trên news feed và muốn xem nó hãy truy cập vào những trang báo uy tín và tìm kiếm để có nguồn chính xác.

- Không thực hiện các sự giúp đỡ của bạn bè như “Vao trangweblua.com like giup minh voi” hoặc đăng nhập bằng tài khoản facebook trên những trang web, diễn đàn khác.

- Xóa bỏ các bài viết bị đánh dấu, đăng trên tường của bạn có chứa liên kết gây hại.

- Cài đặt quyền riêng tư để quản lí các bài viết bị tag và không cho phép người khác đăng lên tường của bạn.

- Luôn nhìn kỹ địa chỉ trang web đăng nhập trên trình duyệt, để tránh bị lừa đảo ăn cắp mật khẩu bằng các địa chỉ giả mạo.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?