[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để Windows không tự cập nhật máy tính khi tắt

Tùng Linh

09:33 04/09/2016

BizLIVE - Một trong những phiền toái đối với người dùng Windows đó là hệ điều hành này đôi khi không cho tắt máy một cách bình thường mà hay buộc người dùng phải cài đặt một bản cập nhật trước khi tắt hoàn toàn máy tính.

[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để Windows không tự cập nhật máy tính khi tắt

Cập nhật Windows khi tắt máy gây mất khá nhiều thời gian của người dùng

Việc cập nhật không đúng lúc này khiến cho máy tính không thể tắt ngay lập tức, nhất là khi người dùng không có thời gian. Nhiều trường hợp máy tính sau khi cập nhật theo cách này đã không thể bật lên được một cách bình thường do máy tính khi khởi động tiếp tục treo ở màn hình hoàn thiện cập nhật.
Để tránh tình trạng này, một số người dùng đã tắt hoàn toàn chức năng tự động cập nhật của hệ điều hành. Tuy nhiên việc này lại vô tình tạo ra một số nguy cơ về bảo mật cho tin tặc tấn công vào các lỗi cũ của hệ thống mà chưa được cập nhật.
Trong phần lớn các trường hợp, Windows vẫn cho phép người dùng tắt máy mà không cần cập nhật bằng cách ấn tổ hợp phím Alt + F4 ngay tại màn hình Desktop của Windows.
 Chỉ cần chọn Shut down trong hộp hội thoại Shut down Windows
Trong hộp hội thoại Shut Down Windows, người dùng có thể lựa chọn Shut down để tắt máy ngay.
Ngoài ra còn một cách thực hiện khác đó là người dùng khóa máy tính bằng phím Windows + L.
 Trong màn hình đăng nhập Windows có tùy chọn tắt máy
Tại màn hình đăng nhập máy tính, phía góc dưới cùng bên phải sẽ có một tùy chọn về nguồn và người dùng có thể chọn Shut down.
Nhưng đối với những hệ điều hành cũ như Windows 7, nhiều lúc máy không có tùy chọn tắt bình thường mà chỉ có Update and Shutdown do máy mới cập nhật driver hoặc cài bản vá lỗi quan trọng. Khi đó buộc người dùng phải sử dụng câu lệnh để có thể tắt máy ngay lập tức. 
Người dùng sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở Run
Sau đó gõ “shutdown -s -t 0” (số 0)
Lệnh shutdown để tắt máy ngay  
Máy tính sẽ tắt ngay khi ấn Enter do vậy phải lưu ý cẩn thận do những tài liệu đang làm việc sẽ không kịp lưu lại và không phải phần mềm nào cũng có khả năng lấy lại file đang làm việc khi máy bị tắt đột ngột.

TÙNG LINH

Từ khóa: windows
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine