[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để quay phim, chụp ảnh màn hình trên Windows và Mac?

Việt Khôi

13:00 06/09/2015

BizLIVE -

Quay phim và chụp ảnh màn hình là hai thao tác cần thiết đối với những người sử dụng máy tính hiện nay. Trước đây người dùng cần có thêm các ứng dụng để có thể thực hiện được điều này. Thế nhưng đến nay những hệ điều hành mới nhất đã tích hợp chức năng này.

[Ứng dụng cuối tuần] Làm thế nào để quay phim, chụp ảnh màn hình trên Windows và Mac?

Quay phim màn hình trên OSX

Windows 10

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft đã được hãng cải tiến, đưa vào nhiều chức năng vô cùng hữu ích đối với người dùng. Trong số này là khả năng quay phim lại màn hình mà các phiên bản hệ điều hành trước đây không có. Điểm trừ duy nhất là chức năng này lại không phải là một ứng dụng quay phim màn hình chính thức mà là một tiện ích giành cho game của hệ thống Xbox. Nhưng dù sao nó vẫn có thể sử dụng một cách bình thường.

 Đầu tiên bạn cần tìm ứng dụng Xbox trong start menu.

Sau đó kích hoạt Game Bar bằng tổ hợp phím Win (phím windows trên bàn phím)  + G

Chọn đồng ý kích hoạt Game Bar

 

Trong thanh công cụ này sẽ xuất hiện tuỳ chọn quay phim hoặc chụp ảnh màn hình. Khi đang quay phim màn hình, bấm Win + G lần nữa để dừng việc ghi hình.

 
Bên cạnh đó tổ hợp phím khác để thực hiện thao tác là

Win + Alt + PrtScn: để chụp ảnh màn hình

Win + Alt + R: để quay phim màn hình

Ảnh và phim sẽ được lưu trong thư mục ThisPC\Videos\Capture\

Windows 8.1/8/7 trở xuống

Những phiên bản hệ điều hành này chưa được Microsoft trang bị khả năng quay phim màn hình như Win 10. Do đó để có thể quay phim được màn hình, người dùng cần một ứng dụng khác để làm điều đó.

Ứng dụng quay phim màn hình CamStudio
Đối với quay phim, CamStudio là một phần mềm miễn phí cho pháp người dùng có thể quay được phim màn hình với rất nhiều tuỳ chọn. Trong đó có việc hiển thị thao tác chuột trái/phải. Ghi âm từ ứng dụng hay từ micro. CamStudio có thể tải về tại đây.

Đối với chụp ảnh màn hình thì đơn giản chỉ cần bấm phím PrtScr sau đó vào Paint ấn Paste là có thể chụp được màn hình. Hoặc sử dụng công cụ Snipping Tools để chụp màn hình theo từng cửa sổ.

MacOS

Mọi phiên bản hệ điều hành MacOS đều đi kèm ứng dụng QuickTime Player và đây chính là công cụ để người dùng quay phim lại màn hình.

 Quay phim màn hình bằng QuickTime Player

Người dùng sau khi bật QuickTime Player chỉ cần chọn File > New Screen recording sẽ xuất hiện cửa sổ quay phim màn hình. Từ đây chỉ cần bấm nút Rec để có thể quay phim sau đó bấm lần nữa để dừng lại.

Việc chụp ảnh màn hình trên MacOS cũng rất dễ dàng. Để chụp ảnh toàn bộ màn hình, người dùng bấm tổ hợp phím Command + Shift + 3 (số trên bàn phím). Để có thể chụp theo vị trí bất kỳ, người dùng sẽ sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 4.

Ảnh chụp sẽ được lưu ngay trên desktop.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine