[Ứng dụng cuối tuần] Cách kiểm tra tài khoản Facebook, Gmail của mình có bị xâm nhập không?

Tùng Linh

11:44 24/07/2016

BizLIVE - Việc lộ tài khoản mạng xã hội, email cá nhân hiện nay là vấn đề khá nghiêm trọng, không chỉ vì đây là kênh liên lạc với những người quen rất được tin tưởng mà còn là nơi chứa các thông tin đăng nhập quan trọng và đây là thứ cần bảo mật.

[Ứng dụng cuối tuần] Cách kiểm tra tài khoản Facebook, Gmail của mình có bị xâm nhập không?

Ảnh minh họa.

Trên thực tế hiện nay nhiều kẻ xấu thường sử dụng một số cách để xâm nhập tài khoản Gmail hay Facebook không chỉ để lừa đảo những người trong danh bạ mà còn để cố gắng khai thác các thông tin bí mật của người dùng. Do vậy, nếu nghi ngờ tài khoản của mình bị xâm nhập, người dùng có thể thực hiện một số biện pháp để kiểm tra và thực hiện một số bước khắc phục.
Đối với Facebook
Đầu tiên, người dùng truy cập vào địa chỉ này. Tiếp tục mở mục Security và mở Where You’re Logged In để xem thông tin về các thiết bị truy cập. 
 Các thiết bị đăng nhập Facebook sẽ hiển thị tại đây
Tai đây những thông tin bao gồm Tên thiết bị, vị trí tương đối, hệ điều hành sử dụng và thời gian sẽ được hiển thị.
Nếu phát hiện có truy cập lạ nào có thể chọn End Activity để ngắt truy cập này hoặc ấn End All Activity để dừng mọi hoạt động.
Để cài đặt cho Facebook tự cảnh báo người dùng mỗi khi có một truy cập mới có thể thực hiện bằng cách mở phần Login Alert sau đó chọn Get notifications. Tại đây có thể tùy chọn thông báo gửi về bằng email hay tin nhắn SMS.
 Kích hoạt bảo mật 2 lớp qua cài đặt Security Settings
Tuy nhiên để hạn chế hoàn toàn việc truy cập trái phép, người dùng có thể sử dụng chức năng bảo mật 2 lớp bằng cách khi một thiết bị mới đăng nhập sẽ phải nhập thêm 6 số mật khẩu OTP tương tự tài khoản ngân hàng.
Trong phần Security, người dùng chọn Login Approvals, điền hoặc chọn số điện thoại sẽ được gửi SMS, có thể chọn thêm cả sử dụng Code Generator trong ứng dụng Facebook trên điện thoại. 
Như vậy Facebook sẽ được kích hoạt bảo mật ở mức độ cao nhất.
Ngoài ra để an toàn nhất, người dùng có thể đổi mật khẩu để đăng xuất toàn bộ các truy cập trước. 
Gmail và các tài khoản Google
Tương tự với Facebook, người dùng phải truy cập vào địa chỉ này để xem danh sách các thiết bị đang kết nối.
 Có thể bấm vào một truy cập để ngắt kết nối
Nếu gặp kết nối lạ, chỉ cần bấm xóa để kết thúc. 
Google cũng trang bị tính năng xác nhận khi có thiết bị mới kết nối bằng tin nhắn. Để bật chức năng này, người dùng truy cập vào trang này
Chọn bắt đầu và thực hiện theo hướng dẫn của Google.

TÙNG LINH

Từ khóa: google, facebook

BizLIVE - Gặp gỡ