[Ứng dụng cuối tuần] Cách để Windows tự tiết kiệm dung lượng bộ nhớ máy tính

Tùng Linh

12:35 27/08/2017

BizLIVE - Máy tính với kích thưởng nhỏ, mỏng nhẹ ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Nhưng đi kèm với những chiếc máy đó lại là một dung lượng bộ nhớ trong khá hạn hẹp.

[Ứng dụng cuối tuần] Cách để Windows tự tiết kiệm dung lượng bộ nhớ máy tính

Ảnh minh họa.

Hầu hết những mẫu máy tính xách tay mỏng nhẹ được đư ra thị trường hiện nay đều có dung lượng ổ cứng khá thấp do máy không còn sử dụng HDD như trước đây mà dùng ổ cứng thể rắn SSD. Những ổ cứng này thường có mức giá khá cao nhưng lại có tốc độ rất cao và tiết kiệm năng lượng. 
Chính vì vậy dung lượng ổ cứng thường không đủ cho nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên bản thân hệ điều hành Windows 10 cũng đã có một chức năng giúp người dùng tiết kiệm dung lượng ổ cứng để làm những công việc khác.
Bản thân hệ điều hành Windows trong quá trình hoạt động cũng tự sinh ra rác hệ thống. Những tập tin này có thể có dung lượng tới vài GB và điều này trở nên rất lãng phí do máy tính xách tay mỏng nhẹ thường có tổng dung lượng lưu trữ chỉ từ 128GB đến hơn 500 GB.
Chức năng Storage Sense trong Setting  
Để bật chức năng tự tiết kiệm dung lượng lưu trữ trong Windows 10, người dùng cần kích hoạt chức năng Storage Sense. Chức năng này nằm trong phần Settings.
Khi bật Storage Sense sang On, Windows sẽ tự xóa các tập tin của bộ nhớ đệm mà các phần mềm của người dùng không sử dụng và xóa sạch thư mục “Sọt rác” sau 30 ngày. 
 Các tùy chỉnh của Storage Sense
Để tùy chỉnh sâu hơn, người dùng có thể tiếp tục chọn Change how we free up space. Tại đây người dùng có thể lựa chọn chính xác Windows sẽ xóa những gì để tiết kiệm bộ nhớ máy. 
Bên cạnh đó trong tùy chọn này, người dùng có thể yêu cầu Windows thực hiện xóa ngay các tập tin không cần thiết mà không cần chờ đến khi bộ nhớ máy bắt đầu hết. 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ