[Ứng dụng cuối tuần] Cách chặn quảng cáo trên smartphone chạy iOS 9

Tùng Linh

07:22 20/09/2015

BizLIVE - Mới đây, hệ điều hành iOS 9 của Apple đã được ra mắt. Điểm mới của phiên bản hệ điều hành di động này là cho phép các nhà phát triển viết ra những ứng dụng có khả năng chặn nội dung.

[Ứng dụng cuối tuần] Cách chặn quảng cáo trên smartphone chạy iOS 9

Ảnh minh họa.

Mới đây, hệ điều hành iOS 9 của Apple đã được ra mắt. Điểm mới của phiên bản hệ điều hành di động này là cho phép các nhà phát triển viết ra những ứng dụng có khả năng chặn nội dung.
Các nội dung này có thể là các quảng cáo dạng pop-up, cookie, javascript. Bên cạnh việc gây khó chịu cho người dùng, các quảng cáo dạng này còn ẩn chưa nhiều nguy cơ bị lộ các thông tin cá nhân. Các nội dung quảng cáo thường sẽ thu thập thông tin người dùng để tối ưu hoá việc lựa chọn quảng cáo hiển thị. Ngoài ra quảng cáo còn làm cho thiết bị tốn dung lượng dữ liệu, làm chậm máy do một phần tài nguyên được sử dụng để hiển thị nội dung quảng cáo và cũng gây ra tốn pin.
Mặc dù việc chặn quảng cáo sẽ khiến cho các bên cung cấp nội dung bị ảnh hưởng do quảng cáo của họ không thể hiển thị, dẫn đến giảm doanh thu. Thế nhưng người dùng hệ điều hành mới của Apple lại ưa chuộng các ứng dụng có chức năng chặn quảng cáo này. Ứng dụng Peace của nhà đồng sáng lập mạng xã hội Tumblr phát triển đã đứng vị trí số 1 về lượng tải của App Store.
Thế nhưng chỉ sau 1 ngày nắm vị trí dẫn đầu này, tác giả của ứng dụng Arment đã chia sẻ trên Twitter: “thành công của ứng dụng là ngoài mong muốn của tôi. Nó giúp cho một số người nhưng lại khiến rất nhiều người khác bị tổn thương”. Và sau đó ông gỡ bỏ ứng dụng này khỏi App Store.
Tuy nhiên vẫn còn những ứng dụng khác có chức năng tương tự, mặc dù các ứng dụng này không hoàn toàn miễn phí. Một trong những ứng dụng đáng dùng nhất là Crystal có giá 0,99 USD trên App Store.
 Ví dụ về quảng cáo bị Crystal chặn
Crystal sau khi cài đặt sẽ trực tiếp được tích hợp vào Safari và có khả năng chặn các quảng cáo, gửi dữ liệu người dùng đến bên phát hành quảng cảo. Từ đó tăng tốc độ trình duyệt, tiết kiệm dung lượng data dữ liệu và cải thiện một phần pin của thiết bị.
 Kích hoạt Crystal rất đơn giản
Ứng dụng này đang được nhiều đánh giá tốt từ phía người dùng. Để sử dụng, chỉ cần cài đặt. Sau đó vào Settings > Safari > Content Blocker và kích hoạt Crystal để có thể sử dụng.
Như vậy Safari sẽ không còn bị các quảng cáo làm phiền trong quá trình sử dụng. Ứng dụng này có thể tải về từ đây.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ