Ứng dụng Android tự chụp ảnh người dùng để... tống tiền

P.V

06:25 09/09/2015

Một số ứng dụng độc hại, không rõ nguồn gốc trên Android có thể vô hiệu hóa thiết bị của nạn nhân.

Ứng dụng Android tự chụp ảnh người dùng để... tống tiền

Ảnh minh họa.

Một số nhà nghiên cứu an ninh mạng vừa qua đã đưa ra cảnh báo về một ứng dụng khiêu dâm có tên Adult Player. Theo đó, đây thực chất là một ứng dụng giả mạo, có khả năng âm thầm chụp ảnh người dùng để sau đó tống tiền họ.

Ứng dụng nền Android này thực chất là một dạng ransomware, có khả năng mã hóa máy tính hoặc điện thoại của nạn nhân, sau đó đòi một khoản tiền chuộc để người dùng có thể tiếp tục sử dụng thiết bị. Nói một cách khác, ransomware khác virus thông thường ở chỗ nó là "cần câu cơm" của nhiều tội phạm công nghệ cao.

Hãng bảo mật Mỹ Zscaler cho biết, "Adult Player" sẽ dụ dỗ người dùng bằng một số đoạn video khiêu dâm thật, sau đó âm thầm chụp ảnh nạn nhân, gửi thông tin chi tiết về thiết bị và hệ điều hành tới một máy chủ và hiển thị thông báo đòi một khoản tiền chuộc 500 USD (hơn 11,2 triệu đồng) thông qua PayPal như sau: "Thiết bị của bạn đã bị khóa vì lý do an toàn được liệt kê dưới đây. Mọi tập tin đã bị mã hóa. Bạn bị buộc tội vì hành vi xem/tàng trữ và/hoặc truyền bá văn hóa phẩm đổi trụy bị cấm."


Thông báo đòi tiền chuộc từ một ransomware.

Sau đó, ứng dụng này sẽ không cho phép người dùng sử dụng thiết bị, kể cả sau khi đã khởi động lại. Thiết bị của người dùng từ đây sẽ chỉ hiện dòng thông báo trên, thậm chí màn hình sẽ luôn luôn sáng. Thể loại ransomware này đã từng được ghi nhận tại một số quốc gia nói tiếng Nga vào năm 2009 và đã trở thành hiểm họa vô cùng lớn.

Theo báo cáo tháng 5 của phòng nghiên cứu McAfee, số lượng ransomware mới đã tăng 165% chỉ trong quý đầu tiên của năm 2015, trong đó tỉ lệ xuất hiện trên smartphone đang ngày càng nhiều hơn dù loại virus này xuất hiện đầu tiên trên máy tính. Cách đây ít lâu, 225.000 tài khoản Apple đã bị ăn cắp ngay từ chính những chiếc iPhone.

Tuyệt đối chỉ cài ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy.

Theo Zscaler, có một cách để có thể thoát khỏi những ứng dụng độc hại trên Android. Bằng cách khởi động vào chế độ safe mode, người dùng có thể chọn và loại bỏ ứng dụng ra khỏi theiest bị. Để an toàn hơn, hãy chỉ tải ứng dụng từ những kho ứng dụng đáng tin cậy như Google Play, và bỏ chọn dòng "Unknown Sources" (Nguồn không xác định) trong phần cài đặt hệ thống.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine