Twitter đang trở thành Yahoo thứ 2?

Tuấn Hưng

14:01 28/09/2016

Phát triển ì ạch, chậm đổi mới, Twitter đang đi vào vết xe đổ của Yahoo năm xưa. Chính vì thế, thông tin Twitter đang muốn bán mình không phải là điều quá bất ngờ với làng công nghệ.

Twitter đang trở thành Yahoo thứ 2?

Ảnh minh họa.

Twitter ngày nay và Yahoo năm xưa có quá nhiều điểm tương đồng. Từ việc thay đổi vai trò của các CEO, cho tới những định hướng tương lai mờ mịt, Twitter hiện tại đang lâm vào tình cảnh khiến nhiều người cho rằng mạng xã hội này đang trở thành Yahoo thứ 2.
Thách thức đặt ra cho Twitter hiện nay cũng chính là những khó khăn Yahoo gặp phải năm xưa. Thứ nhất, cả Yahoo và Twitter đều có thời điểm tăng trưởng phi mã. Twitter trước kia được xem là đối thủ nặng ký với mạng xã hội Facebook.
Thứ hai, Twitter và Yahoo đều mắc chứng “ngủ quên trên ngai vàng”. Sau thời kỳ phát triển nóng, bao phủ rộng khắp, cả 2 công ty này đều ngại đổi mới, cạn kiệt ý tưởng cho các dự án tương lai, không có chiến lược dài hạn hợp lý.
Theo dự đoán của các chuyên gia, nếu không chịu bán sớm, Twitter thậm chí còn thê thảm hơn Yahoo trước đây. Còn nhớ Yahoo từng được định giá lên tới 125 tỷ USD, nhưng tới khi bán mình cho Verizon, công ty này chỉ thu về 4,8 tỷ USD.
Hiện tại Twitter chỉ được định giá 30 tỷ USD. Nhưng nếu bán ngay ở thời điểm này, số tiền CEO Jack Dorsey thu về vẫn là một món hời. Ít nhất là Twitter sẽ không mất giá thê thảm như Yahoo.
Còn nếu từ chối bán mình, kết cục dành cho Twitter rất khó đoán trước. Theo nhiều nguồn tin, CEO Jack Dorsey hiện vẫn còn một giải pháp đó là tái cơ cấu công ty. Điều này đồng nghĩa, Twitter sẽ phải sa thải rất nhiều nhân sự để cắt giảm chi phí hoạt động.
Twitter đang trở thành Yahoo thứ 2? - ảnh 2
Hiện tại, Twitter được định giá 30 tỷ USD. ẢNH: REUTERS.
Tuy nhiên, nên nhớ rằng, Yahoo khi xưa cũng từng đưa ra rất nhiều đợt cắt giảm, nhưng đổi lại kết quả chẳng hề khả quan. Tất nhiên, cũng không thể phủ nhận, Twitter hiện vẫn là công cụ vô giá trong việc thu thập tin tức từ những người nổi tiếng, các nhà hoạt động chính trị và là kho dữ liệu mà bất kỳ đối thủ nào cũng thèm khát, đây cũng chính là lý do vì sao cả Google và Salesforce đều đang muốn thâu tóm Twitter.
Nhưng nhìn vào thực tế, Twitter đã không còn ở thời kỳ đỉnh cao phong độ. Tầm ảnh hưởng của Twitter lên giới trẻ đã giảm sút, nếu không muốn nói là thua xa Facebook. Do đó, Twitter sẽ chết nếu không chịu đổi mới, việc trở thành Yahoo thứ 2 sẽ là tương lai không xa.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Twitter, Yahoo
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ