Truyền hình trả tiền: Đòi “sàn giá” nhưng còn “sàn chất lượng”?

Việt Khôi

16:58 07/05/2015

BizLIVE -

Vào những ngày cuối tháng tư, các phương tiện thông tin đều đăng tải thông tin Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) gửi lên Bộ Thông tin-Truyền thông đề án về quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền. 

Truyền hình trả tiền: Đòi “sàn giá” nhưng còn “sàn chất lượng”?

Ảnh minh họa.

Sau đó Bộ TT&TT cũng đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các chuyên gia từ Bộ Tài chính và nhiều bộ ngành khác. Kết quả là đề xuất này đã không được thông qua vì giá dịch vụ truyền hình trả tiền không nằm trong danh mục các dịch vụ mà nhà nước quản lý về giá. 

Khi gửi đề xuất lên Bộ TT&TT, VNPayTV cho rằng việc quản lý giá sàn là cần thiết, tránh một số lượngdoanh nghiệp sử dụng biện pháp hạ giá dịch vụ để thu hút khách hàng.

Trên thực tế các dịch vụ truyền hình trả tiền ở nước ta đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp với những kỹ thuật truyền dẫn khác nhau.

Truyền hình cáp: đây có lẽ là loại hình truyền hình trả tiền quen thuộc nhất đối với khách hàng tại các thành phố lớn. Với cước phí lắp đặt thấp cùng với phí mỗi tháng cũng không quá cao, hoạt động được với gần như tất cả các tivi của khách hàng cũng như dễ dàng chia sẻ tín hiệu cho nhiều tivi khiến cho loại hình truyền hình này chiếm được lượng khách hàng khá đông đảo. Hiện nay các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trong nước có thể cung cấp cả nội dung SD và HD với hạ tầng của mình. 

Truyền hình số (bao gồm cả công nghệ truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh) là một công nghệ truyền hình sử dụng công nghệ phát sóng mà khách hàng vẫn phải dùng ăngten đặt tại nhà để thu tín hiệu. Ưu điểm của loại truyền hình này chính là việc lắp đặt được ở mọi nơi. Truyền hình cáp và IPTV lại phụ thuộc vào nơi lắp đặt của khách hàng có sẵn hạ tầng không. 

IPTV là loại hình truyền hình có tuổi đời ít nhất nhưng ngay khi mới ra mắt lại cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ phong phú nhất ví dụ như truyền hình xem lại. Đây là một dịch vụ cơ bản được  tất cả các nhà cung cấp IPTV trong nước cung cấp. Người dùng có thể xem lại một số kênh truyền hình trong khoảng thời gian từ 24 đến 72 giờ sau khi chương trình được phát sóng. Thêm nữa việc phát sóng trên đường truyền internet nên khách hàng cũng không cần phải lo quá nhiều dây cho nhiều dịch vụ khác nhau của gia đình mình.

Tất cả các hình thức truyền hình trả tiền hiện nay đều có số lượng kênh nhiều, nội dung phong phú cho người dùng lựa chọn.

Đấy là những ưu điểm mà các dịch vụ truyền hình trả tiền hiện nay mang lại cho người dùng. VNPayTV cũng dựa vào cách chia theo công nghệ truyền dẫn mà đề nghị với Bộ TT&TT áp giá sàn cho dịch vụ của họ. Cụ thể đối với truyền hình cáp sẽ có giá sàn từ 60.000 đồng (đối với SD) đến 220.000 đồng (đối với HD). Truyền hình số từ 65.000 đồng (đối với truyền hình số mặt đất) tới 250.000 (đối với truyền hình vệ tinh) và IPTV từ 85.000 đồng.

Nếu đề xuất này được thông qua thì có lẽ khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản khá lớn tới gần gấp đôi những gì đang trả cho các dịch vụ này. Cước phí là như vậy nhưng chất lượng dịch vụ liệu có mức sàn cụ thể nào không?

Khách hàng khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ trả tiền thường gặp phải một ma trận với những ưu điểm của mỗi nhà cung cấp có. Thế nhưng không phải tất cả các khách hàng đều nhận được một dịch vụ hoàn hảo. 

Chất lượng truyền hình trả tiền vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khách hàng 

Truyền hình cáp bị muỗi, đầu thu HD hay gặp sự cố. Mặc dù các nhà cung cấp quảng cáo rằng truyền hình cáp không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết hay địa hình nhưng trên thực tế sau nhiều năm sử dụng, hạ tầng truyền hình cáp ở một số khu vực khách hàng có dấu hiệu xuống cấp.

Chất lượng truyền hình của các nhà cung cấp này không còn được như những ngày đầu tiên. Tín hiệu bi suy hao nhiều, nhiễu là những gì khách hàng lâu năm hay phản ánh. Tivi của khách hàng được nâng cấp nhưng hình lại nhiễu hơn là điều khó được chấp nhận. Chất lượng đầu thu HD của các đơn vị cung cấp này cũng bị các khách hàng phàn nàn do hay hỏng hoặc phát sinh bệnh vặt. 

Trước đây khi mới xuất hiện truyền hình cáp, các nhà cung cấp không cho phép người dùng tự ý chia tín hiệu cho nhiều máy thu hình nhưng đến nay, các nhà cung cấp đều chủ động giúp khách hàng thực hiện việc này cũng như cố gắng nâng chất lượng dịch vụ nhưng có lẽ những cố gắng hiện nay chưa đáp ứng được toàn bộ yêu cầu những người trả tiền cho họ. 

Truyền hình số mất tín hiệu khi mưa gió, IPTV bị lag. Do phải sử dụng ăngten nên tín hiệu của truyền hình số vẫn chịu những chi phối bởi thời tiết và hướng ăngten. Khi đó đầu thu của khách hàng sẽ gặp các thông báo tín hiệu yếu hay hình bị giật. Khuyến cáo giành cho khách hàng gặp trường hợp này là chờ hết mưa lên xoay lại hướng ăngten để có chất lượng tín hiệu tốt hơn. 

Truyền hình IPTV mặc dù ít bị kêu ca hơn nhưng vẫn là tín hiệu số được truyền qua đường truyền internet có sẵn nên đôi khi khách hàng sẽ gặp các phiền toái như hình ảnh, âm thanh bị lỗi, chương trình bị gián đoạn trong một vài giây.

Đó mới chỉ là một vài điều khiến khách hàng không hài lòng, thực sự chọc tức khản giả phải kể đến quảng cáo. Quảng cáo giữa phim, quảng cáo dưới màn hình, quảng cáo liên tục khiến người xem cảm thấy mình đang trả tiền để xem quảng cáo nhiều hơn. 

Mặc dù mức giá truyền hình trả tiền hiện nay đang ở mức rẻ so với các nước trong khu vực nhưng việc giá thấp này xuất phát từ sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp trong nước nên nghĩ nhiều hơn đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng hơn là tập trung hạ giá dịch vụ.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: VNPayTV, quảng cáo, giá
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine