Truyền hình 4K: Hãy đợi nhé!

Việt Khôi

06:59 11/07/2015

BizLIVE -

Đầu năm nay, một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước ra tuyên bố sẽ đầu tư để sản xuất trường trình 4K và truyền dẫn các kênh truyền hình 4K tới khách hàng. 

Truyền hình 4K: Hãy đợi nhé!

Ảnh minh họa.

Nhưng hiện nay trên thế giới cũng chưa có kênh truyền hình 4K nào. Vậy truyền hình 4K “khó” đến đâu? 

Hiện nay truyền hình tương tự tại nhiều nơi đã dừng phát sóng và thay vào đó là tín hiệu số với nhiều ưu điểm. Về chất lượng hình ảnh hiện nay, các kênh truyền hình quảng bá hầu hết đã phát sóng chương trình với độ nét cao (HD).

Có thể thấy việc khách hàng chuyển đổi từ sử dụng truyền hình SD sang HD hiện nay thành công một phần do khách hàng đã có các tivi độ nét cao từ khá lâu trước cả khi nhà đài phát sóng HD. Bên cạnh đó, ngoài truyền hình, các nội dung HD cũng đã phổ biến trong những năm trở lại đây.

Thế nhưng câu chuyện lại không đơn giản như vậy đối với truyền hình 4K.

Một trong số ít phim ở chất lượng 4K trên Netflix 

Mặc dù trên lý thuyết, truyền hình 4K cũng chỉ là tăng độ phân giải của hình ảnh hiển thị từ HD hiện nay lên gấp 4 lần để có độ phân giải 4Knhưng khó khăn trong thời điểm hiện tại lại nằm ở cả phía nhà sản xuất nội dung, và ở phía người xem. Để xem được truyền hình 4K, người dùng cần có một thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình và một màn hình với độ phân giải 4K.

Tại Bắc Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung như NetFlix hay Amazon cũng đang phải cố gắng để bổ sung cho kho nội dung 4K của họ. Vậy là mặc dù đang thưởng thức 4K từ những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nhưng những gì họ đang xem là một file video lưu trữ trực tuyến chứ không phải là một kênh truyền hình 4K thật sự.

Quay được nhưng còn khó phát

Mặc dù các nội dung giải trí trực tuyến hiện nay đang rất phát triển và số người xem truyền hình đang giảm dần nhưng như vậy không có nghĩa là trong tương lai truyền hình sẽ bị thay thế bởi các dịch vụ video trực tuyến. Những chương trình thời sự trực tiếp, sự kiện thể thao, hay lễ trao giải cho người nổi tiếng… tất cả đều cần truyền hình trực tiếp và theo xu thế thì cũng phải có chất lượng 4K.

Trong một thử nghiệm mới đây tại Mỹ, các nhà sản xuất sử dụng một đường truyền có tốc độ 15 Mbps để truyền dữ liệu hình ảnh đã được nén tới người xem. Việc truyền tín hiệu 4K được thực hiện song song với một đường truyền khác với tín hiệu HD. Kết quả nội dung 4K đến sau HD khoảng 6 giây.

Theo Cisco và Time Warner, để có thể truyền tốt nội dung 4K thì họ cần có đường truyền với băng thông 19 Mbps trong khi đó các chương trình chất lượng cao với độ phân giải HD hiện nay chỉ cần đường truyền 6Mbps.

Nếu cần đường truyền tốc độ cao thì có lẽ Hàn Quốc sẽ là nước có truyền hình 4K sớm nhất vì tốc độ phổ biến ở nước này đang là 20 đến 25 Mbps cho hộ gia đình.

Truyền hình cáp ở nước ta hiện nay đang sử dụng hệ thống cáp đồng trục với tốc độ lý tưởng là 40 Mbps và tốc độ internet tối đa nhà cung cấp trong nước đảm bảo qua đường truyền này là 8Mbps.

Một giải pháp khác đối với việc truyền tải các chương trình truyền hình 4K là sử dụng tín hiệu vệ tinh. Hiện nay tại Nhật Bản và Ấn độ, các hãng truyền hình tại đây đã sử dụng giải pháp này cho các khách hàng của mình.

Phải đổi thiết bị khác

Việc tất yếu để thưởng thức trọn vẹn truyền hình 4K là sử dụng một chiếc màn hình có độ phân giải 4K. Thời gian này, các loại màn hình 4K ang có mức giá dần dễ chịu hơn so với khi mới ra mắt. Giá hiện tại cho một chiếc màn hình 40 inch độ phân giải 4K khoảng 15 triệu đồng. Mức giá này là khá tốt nhưng vẫn đắt gấp đôi một chiếc màn hình HD bình thường.

So sánh chất lượng truyền hình 4K của hai nhà cung cấp tại Ấn Độ 

Bên cạnh đó một vấn đề kỹ thuật khác là chiếc đầu giải mã 4K và cổng HDMI của màn hình.

Ở tốc độ 24 hình/giây thì hầu hết các cổng HDMI hiện nay là phiên bản 1.4 có thể tương thích nhưng với tốc độ cao hơn là 50 hay 60 hình/giây thì phải có cổng HDMI 2.0.

Để tiết kiệm băng thông như ở trên, các nhà sản xuất ở Mỹ đang có dự định phát phim ở tốc độ 24 hình/giây nhưng các chương trình thể thao sẽ phát 60 hình/giây.

Đó là những vấn đề đơn giản nhất mà truyền hình 4K cần phải vượt qua để đến với người xem. Nhưng với những gì các nhà sản xuất truyền hình trong nước đang cố gắng cũng như giá thiết bị ngày càng hợp lý thì có lẽ trong thời gian tới, các chương trình 4K sẽ trở nên phổ biến hơn.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: 4k, truyền hình, netflix, tivi
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine