Trợ lý ảo của Microsoft sẽ “được việc” hơn trong năm tới

Tùng Linh

12:05 14/12/2015

BizLIVE - Mặc dù vừa mới phát hành Cortana cho iOS và Android nhưng có lẽ Microsoft vẫn muốn trợ lý ảo của mình xuất hiện nhiều hơn nữa. Do vậy, để người dùng sử dụng nhiều hơn, phải làm cho trợ lý ảo này xuất hiện ở mọi ứng dụng.

Trợ lý ảo của Microsoft sẽ “được việc” hơn trong năm tới

Cortana hiện nay có thể sử dụng qua Start menu của windows.

Đã có mặt trên Windows 10 từ đầu năm nhưng có vẻ như sự hài lòng của hãng phần mềm này là chưa đủ. Microsoft đang có kế hoạch phát triển một bản cập nhật lớn có tên Redstone với mục tiêu làm cho trợ lý ảo Cortana hoạt động hiệu quả hơn.
Mới đây trang công nghệ TheVerge đã cho biết Microsoft đang thử nghiệm một phiên bản khác của trợ lý Cortana với khả năng xuất hiện ở mọi ứng dụng của Windows 10. Nó sẽ hoạt động bằng cách xuất hiện ở vị trí đầu tiên các tài liệu, theo ngữ cảnh mà người dùng đang làm việc để cung cấp thông tin và hỗ trợ người dùng.
Như vậy, chức năng này sẽ giúp cho trợ lý ảo này có thêm nhiều khả năng hơn là một công cụ tìm kiếm. Và nếu thử nghiệm của hãng phần mềm này thành công, người dùng sẽ được làm quen với một giao diện mới mà không có bất kỳ thanh thông báo trạng thái nào "bất thình lình" hiện lên trên màn hình làm việc.
Hiện tại, Microsoft đang xem xét việc tích hợp trực tiếp Cortana vào dịch vụ văn phòng Office 365, do vậy các doanh nghiệp có thể sử dụng trợ lý ảo như một công cụ trực tiếp cho công việc của mình. Trợ lý ảo sẽ lo việc phân tích hoạt động của một dự án, sau đó trả lời ngay cho quản lý ai đang làm gì, tiến độ công việc đến đâu.
Thế nhưng Cortana sẽ không phải là điểm nhấn duy nhất của Redstone. Microsoft cũng muốn làm cho Trung tâm thông báo của hệ điều hành phải hoạt động tốt hơn hẳn hiện nay. Người dùng cần một thanh thông báo được tích hợp nhiều tiện ích hơn như: Với phiên bản trên điện thoại, Microsoft sẽ làm cho Cortana có thể hoạt động tương tự Google Now với khả năng xuất hiện theo ngữ cảnh để mang đến nhiều thông tin hơn cho người dùng.
Vậy đã xuất hiện trên cả máy tính cá nhân lẫn điện thoại, trợ lý ảo này sẽ làm gì để liên kết hàng loạt thiết bị với nhau? Redstone sẽ mang đến khả năng làm việc liên tục trên mọi thiết bị của người dùng. Như vậy có nghĩa là một cuộc gọi bị nhỡ từ điện thoại iOS hoặc Android sẽ được chuyển sang máy tính dùng Windows 10. Tương tự với tin nhắn và các ứng dụng đang hoạt động khác. 
Trợ lý ảo này đã xuất hiện trên trình duyệt Edge để giúp người dùng có được thông tin theo trang mình đang đang duyệt 
Trước đó, một số thử nghiệm của các tính năng này đã có mặt trên Windows 10 cho máy tính qua một số bản cập nhật hoặc là tiện ích mở rộng cho trình duyệt. Để có thể đạt được mục tiêu trên vẫn còn nhiều việc mà Microsoft cần phải làm. Do đó, những tính năng này sẽ có trên bản cập nhật Windows 10 trong dịp đầu năm tới.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, microsoft
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ