Tổng cục Thuế chỉ cho khai thuế qua mạng nếu dùng IE, Windows

Xuân Bách

12:01 29/05/2014

Chỉ dùng máy tính cài trình duyệt Internet Explorer (IE) và hệ điều hành Windows của Microsoft thì doanh nghiệp mới có thể thực hiện được việc kê khai và nộp hồ sơ khai thuế trên website của Tổng cục Thuế.

Tổng cục Thuế chỉ cho khai thuế qua mạng nếu dùng IE, Windows

Màn hình báo lỗi khi sử dụng trình duyệt không phù hợp để kê khai thuế qua mạng.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh với ICTnews rằng, Tổng cục Thuế đang làm khó doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. 

Cụ thể, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, để thực hiện kê khai và nộp hồ sơ khai thuế trên website của Tổng cục Thuế, người nộp thuế phải sử dụng trình duyệt Microsoft Internet Explorer hoặc cài đặt thêm add-ons khi sử dụng Google Chrome, Mozilla FireFox (dùng cho hệ điều hành Microsoft Windows). 

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng máy tính cài đặt các trình duyệt và hệ điều hành khác, chẳng hạn như Mac, Linux,... Và cũng có rất nhiều người dùng điện thoại hoặc máy tính bảng không cài IE. Với những trường hợp này thì đến giờ đang "bó tay" không thể thực hiện nghĩa vụ khai nộp thuế tại website của Tổng cục Thuế. 

"Bắt sử dụng Internet Explorer mà Internet Explorer chỉ chạy trên Windows, có nghĩa là doanh nghiệp phải mua một máy tính chạy Windows chuyên sử dụng kê khai thuế. Việc website kê khai thuế của Tổng cục Thuế chỉ hỗ trợ IE, Windows mà cắt phần hỗ trợ các trình duyệt, hệ điều hành khác như vậy không rõ "tiết kiệm" được bao nhiêu tiền cho cơ quan Nhà nước, nhưng hiện tại đang gây lãng phí cho doanh nghiệp", một doanh nghiệp bức xúc chia sẻ. 

Như ICTnews đã đưa tin, theo Thông tư số 35/2013/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành tháng 4/2013 thì từ ngày 1/6/2013, người nộp thuế có thể lựa chọn 1 trong 3 cách để khai thuế điện tử, gồm: khai thuế điện tử trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế; khai thuế điện tử bằng các phần mềm, công cụ hỗ trợ khai thuế; khai thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN. 

Và theo Luật Quản lý thuế sửa đổi mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử. 

Nhìn nhận một cách khách quan thì kê khai, nộp thuế qua mạng là hoạt động cải cách thủ tục hành chính đã góp phần giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp tốn kém chi phí, thời gian, chen chúc, xếp hàng dài tại cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế định kỳ. Chi phí cho kê khai và nộp thuế qua mạng không lớn nên phần lớn các doanh nghiệp đều nhiệt tình hưởng ứng. 

Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã mạnh dạn đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ có trên 300.000 doanh nghiệp cả nước khai thuế qua mạng, cơ quan thuế sẽ đảm bảo 90% hồ sơ khai thuế được nộp qua mạng, 80% các khoản thuế được nộp dưới hình thức điện tử. Thế nhưng với hiện trạng Tổng cục Thuế chỉ "ưu tiên" IE và Windows nêu trên thì việc hiện thực hóa mục tiêu đó còn khó khăn. 

Nhiều ý kiến đề xuất Tổng cục Thuế cần có sự chuẩn bị sẵn sàng hơn nữa trong việc thích ứng với hiện trạng cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp nếu muốn khuyến khích và tiến tới bắt buộc các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế qua mạng. 

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine