Tin tặc người Trung Quốc bị nghi tấn công nhiều tên miền .gov.vn

Mạnh Chung

21:09 06/06/2015

Trong thời điểm cuối tháng 5/2015, hơn 900 trang tin điện tử tại Việt Nam đã bị tấn công, thay đổi giao diện và tải tệp tin trái phép. 
 

Tin tặc người Trung Quốc bị nghi tấn công nhiều tên miền .gov.vn

Theo Cục An toàn thông tin, tin tặc đã tấn công và để lại trên máy chủ của các trang web trên một số tệp tin có tên 1937CNTeam.

Báo cáo mới nhất của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết trong tổng số hơn 900 trang tin điện tử tại Việt Nam bị tấn công, Bộ đã ghi nhận được 8 trang thông tin có tên miền .gov.vn đã bị tấn công trong giai đoạn cuối tháng 5.

Đáng chú ý là lúc 6h37’, ngày 30/5, đơn vị này ghi nhận hoạt động không ổn định của cổng thông tin điện tử của một cơ quan Trung ương. Đây là dấu hiện của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Cuộc tấn công này được tiếp tục thực hiện vào ngày 31/5 và các ngày tiếp theo với lưu lượng nhỏ hơn.

Trong ngày 30/5, một số trang thông tin điện tử mang tên miền .vn của Việt Nam bắt đầu bị tấn công hàng loạt.

Theo Cục An toàn thông tin, tin tặc đã tấn công và để lại trên máy chủ của các trang web trên một số tệp tin có tên 1937CNTeam. Đây là tên gọi được cho là của nhóm tin tặc người Trung Quốc đã có nhiều hành động tấn công trên mạng thời gian gần đây. 

“Đợt tấn công này có nhiều đặc điểm với các đợt tấn công trước đây trong các dịp sự kiện quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể có thể xác minh được tin tặc thật sự đứng sau đợt tấn công này”, Cục cho biết.

Cũng theo đơn vị quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông, cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào các điểm yếu an toàn thông tin đã cũ tồn tại trên các hệ thống trên. Điều này một lần nữa chứng minh cho nhận thức còn hạn chế về an toàn thông tin của các cán bộ kỹ thuật quản trị của các máy chủ này.

Ngoài các đợt tấn công mạng trên, Cục An toàn thông tin cũng dẫn báo cáo đánh giá của một số tổ chức quốc tế về tình hình an toàn thông tin Việt Nam tháng 5, cho biết, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới với 29.7% thiết bị công nghệ thông tin bị lây nhiễm mã độc. 

Ngoài ra, trong tháng 5, cứ 100 thư rác trên thế giới thì có 4,8 thư rác được gửi đi từ Việt Nam, đứng thứ 4 thế giới và thứ 3 châu Á. Chỉ số này là 4,7 trong tháng trước.

Các tổ chức quốc tế cũng cho rằng, Việt Nam có tỷ lệ cao về “hoạt động đe dọa an toàn thông tin trên Internet”. Số lượng các hoạt động đe dọa bảo mật Internet tại Việt Nam không hề suy giảm mà ngày một tăng lên.

Tuy nhiên, theo nhận định của Cục An toàn thông tin, việc gia tăng các hoạt động đe dọa đến an toàn thông tin là điều không mới và đã được dự đoán trước.

Theo VnEconomy

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ