Thói quen sử dụng có là nguyên nhân dẫn đến bị tấn công mạng?

PV

16:28 30/07/2016

BizLIVE - Mới đây, chủ mưu cuộc tấn công mạng vào Vietnam Airlines và một số sân bay tại Việt Nam đã lên tiếng phủ nhận có liên quan đến việc này. Trong khi chưa tìm được chính xác thủ phạm, thiết bị mạng sử dụng là của Nhật Bản, liệu chính thói quen sử dụng có gián tiếp là nguyên nhân?

Thói quen sử dụng có là nguyên nhân dẫn đến bị tấn công mạng?

Ảnh minh họa.

Hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng, hơn 400 nghìn khách hàng bị lộ thông tin cá nhân, trang web của Vietnam Airlines ngừng hoạt động trong vài giờ là những hậu của cuộc tấn công chiều ngày 29/7 vừa qua. 
Nghi vấn đang hướng về nhóm hacker Trung Quốc 1937cn vì giao diện mà nhóm này để lại trên trang web hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Đây là nhóm tin tặc thường xuyên tấn công các trang web lớn hay fan page của Việt Nam và Đông Nam Á. Danh sách nạn nhân gồm cả các doanh nghiệp lớn, các cơ quan nhà nước. 
Mới nhất vào hồi trưa nay, trang web của trường đại học Kinh tế Quốc dân cũng bị tấn công. Việc truy cập không thể thực hiện được và một số bằng chứng tiếp tục thể hiện nhóm này là thủ phạm.
Tuy nhiên trên trang web của nhóm này lại phủ nhận việc tấn công vào Vietnam Airlines. Theo nhận định của các chuyên gia, thường sau mỗi vụ tấn công, các nhóm sẽ nhận trách nhiệm để khẳng định “úy tín” của mình. Như vậy không thể loại bỏ khả năng có thể giao diện và các dấu vết để lại chỉ có tác dụng đánh lạc hướng.
Thủ phạm nói không, vậy hệ thống bị tấn công thế nào?
Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, 2 ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, một số dấu hiệu tấn công đã xuất hiện. Vietnam Airline đã lên kế hoạch đề phòng, đóng một số hệ thống phần mềm đề phòng bị tấn công.
Hệ thống bán vé được mua trực tiếp từ nhà cung cấp nước ngoài và máy chủ cũng đặt ở nước ngoài nên tin tặc không thể tấn công.
Ngoài ra hệ thống phát thanh và màn hình hiển thị tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng bị chiếm quyền điều khiển. Vậy nguyên nhân nào khiến cho hệ thống có thể bị tấn công?
 Tấn công mạng khiến cho hành khách ở các sân bay phải làm thủ tục "bằng tay"
Có không thiết bị mạng không an toàn trong hệ thống?
Không thể phủ nhận thiết bị mạng Trung Quốc trong thời gian gần đây luôn bị cảnh báo đi kèm với những nguy cơ tiềm ẩn tấn công từ xa cho hệ thống. 
Gần đây nhất, các chuyên gia từ BKAV đã cảnh báo có 300.000 thiết bị định tuyến Internet với 93% được sản xuất tại Trung Quốc đang chứa lỗ hổng bảo mật. Lỗ hổng này khiến cho người dùng ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể xâm nhập vào hệ thống.
Nhưng không phải nguy cơ này bị xem nhẹ. Trả lời với phóng viên BizLIVE trong một hội thảo về an ninh mạng cuối tháng 3, đại diện một công ty cung cấp hạ tầng mạng lớn trên thế giới cho rằng: “Các thiết bị mạng Trung Quốc giá rẻ hiện nay khó có thể cạnh tranh với các công ty lớn. Bản thân các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam đã có những bài học trong quá khứ vì sử dụng những thiết bị này lựa chọn hiện nay của họ là những thiết bị uy tín”.
VTC News cũng dẫn lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật thiết bị tại ga T1 và T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là của Nhật Bản. 
Lỗ hổng từ chính thói quen sử dụng
Trả lời trên báo chí, chuyên gia an ninh mạng Ngô Tuấn Anh cho rằng: “tin tặc có thể gửi mã độc gián điệp qua email và khi không cảnh giác mở ra, file gián điệp sẽ xâm nhập vào mạng máy tính”. 
Một nguy cơ khác đến từ các phần mềm bẻ khóa miễn phí trên mạng (crack). Khi người dùng tải về sử dụng cũng đồng nghĩa với việc đưa phần mềm gián điệp vào hệ thống mà không hay biết. Việc tải phần mềm miễn phí từ những nguồn không chính thống cũng mang tới nguy cơ này. Do các phần mềm thường được tải về kèm một phần mềm khác của trang web.
Cũng theo ông Ngô Tuấn Anh, những phần mềm giả mạo giống tên và người dùng bị tỉa về nhầm cũng là nguy cơ lây lan phầm mềm gián điệp. Đây chính là những nguy cơ khiến cho mạng máy tính có thể dễ dàng xâm nhập từ bên ngoài. Do đó việc sử dụng máy tính có kết nối mạng nội bộ cần phải cảnh giác và thận trọng với các email lại hay các phần mềm miễn phí trên mạng.
Hiện tại Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đang cùng các cơ quan chức năng phối hợp để truy tìm nguyên nhân can thiệp và gia tăng biện pháp bảo vệ trong tương lai. 

PV

Từ khóa: công nghệ, hack
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine