Thách thức phiến quân IS trên facebook: Có thể bị phạt tù

Hoàng Đan - Thế Long

20:07 17/11/2015

Theo các luật sư, việc người dùng lập facebook giả rồi dùng lời lẽ thách thức phiến quân IS tới Việt Nam là rất nguy hiểm và có thể bị xử lý hình sự.

Thách thức phiến quân IS trên facebook: Có thể bị phạt tù

Những lời thách thức IS đến Việt Nam của một số người trên Facebook có tên Timur Zhunusov.


Nguy hiểm cho xã hội

Cư dân mạng Việt Nam đang lan truyền những bức ảnh chụp lại các dòng bình luận của người Việt Nam trên một số tài khoản được cho là của thành viên thuộc phiến quân Hồi giáo IS.

Điều đáng nói là những bình luận của các facebooker Việt Nam lại là những lời lẽ rất nặng nề liên quan đến đức tin của phiến quân IS - đạo Hồi.

Một số người còn đăng tải ảnh khiêu dâm, ảnh mô phỏng những vụ hành quyết của IS. Thậm chí, bàng hoàng hơn là còn có cả những lời "mời gọi", "chào mừng" IS tấn công vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo như xác minh của một số nguồn tin thì các tài khoản facebook được cho là của các thành viên phiến quân IS đều là giả.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, luật sư, cựu thẩm phán Phạm Công Út nêu ra một thực tế: Giới trẻ hiện nay đang ngày càng lạm dụng phương tiện truyền thông để đăng tin, câu view, câu like mà không màng tới bất kỳ tới mối nguy hại nào.

Bản thân nhiều người cho rằng đó chỉ là một thế giới ảo mà không biết tới hậu quả của những thông tin sai trái mình đưa lên, không nhận ra hậu quả tiềm ẩn đằng sau những comment, những status kích động.

Qua đó họ cũng không nhìn nhận rõ được bản thân mình đang vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý nghiêm khắc.

Luật sư Phạm Công Út.
Luật sư Phạm Công Út.

"Hiện nay, có khá nhiều trường hợp người dùng đưa thông tin lên mạng một cách thiếu ý thức, thậm chí lợi dụng nhằm đả kích người khác.

Việc một số người dùng lập facebook giả rồi dùng lời lẽ thách thức phiến quân IS tới Việt Nam là một việc làm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cá nhân cũng như xã hội, khiến cho dư luận hoang mang, đồng thời ảnh hưởng tới vấn đề chính trị quốc gia", luật sư Út bày tỏ.

Đồng quan điểm này, luật sư Lê Văn Thiệp (Trưởng VP Luật sư Toàn Cầu, Đoàn Luật sư HN) cũng cho rằng, đây dù là những facebook giả nhưng việc tuyên truyền, đưa những thông tin gây hoang mang, kích động như vậy tiềm ẩn những nguy hiểm cho xã hội.

"Thực tế, trước đây đã có nhiều sự việc đưa những thông tin giả mạo gây hoang mang, ảnh hưởng đến dư luận xã hội. Những hành vi đó là rất nguy hiểm.

Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc tìm hiểu, điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng lập facebook giả, tuyên truyền thông tin này", luật sư Thiệp đề nghị.

Có thể bị xử tù

Theo luật sư Út, người dùng trang mạng facebook giả mạo phiến quân IS có thể bị xử lý hành chính nếu thuộc trường hợp được quy định tại Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Cụ thể, theo khoản 3, điều 66 về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin thì:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Trong trường hợp việc loan tuyền tin trên không được gỡ bỏ gây hoang mang lớn trong dự luận có thể xử lý hình sự.

Cụ thể, trong vụ việc này đó là hành vi ở điểm a Khoản 1, Điều 226BLHS: Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet.

Những hành vi này có có thể bị xử phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Không những thế nếu những thông tin trên thực sự gây hoang mang dư luận trong nước thì hoàn toàn có thể phạm tội Điều 88 BLHS: “Tuyền truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo điểm b Khoản 1: Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân thì có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

"Vì vậy theo tôi, mỗi người hãy là người dùng facebook cũng như sử dụng thông tin một cách thông minh trong thế giới mà công nghệ thông tin ảnh hưởng không nhỏ như hiện nay", luật sư Út nêu ý kiến.

Còn luật sư Thiệp cũng kiến nghị, việc thông tin ngày càng phát triển như hiện nay thì pháp luật đã sớm bổ sung thêm điều luật mới trong bộ luật hình sự để nhằm có biện pháp nghiêm trị đối với những hành vi đưa thông tin sai trái lên mạng.

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội).

“Những thanh niên Việt Nam sử dụng lời lẽ kích động mời gọi tấn công Việt Nam, thậm chí là giả danh phiến quân IS là một việc “ngu ngốc” và không thể lường trước hậu quả sẽ xảy ra đối với cộng đồng xã hội cũng như với chính bản thân họ.

Với nhiều người, việc khiêu khích, thách thức các thành viên IS trên facebook đơn giản chỉ là một trò đùa nhưng với nhiều người thì đó thực sự là nỗi hoang mang khiếp sợ khi mà IS được xem là tổ chức khủng bố tàn bạo nhất hiện nay.

Lẽ ra thế hệ trẻ Việt Nam phải biết quý trọng hòa bình hơn ai hết nhưng chỉ vì những “con sâu làm giàu nồi canh” mà khiến toàn thể người dân hoang mang lo lắng.

Chưa kể đến việc những hành động trên vô tình đã tiếp tay, tạo cơ hội cho những phần tử chống phá Nhà nước kích động, gây rối loạn trong quần chúng dân dân”.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV, một lãnh đạo công an Hà Nội cho biết: Đơn vị đã nắm rõ sự việc, hiện đã có kế hoạch điều tra những đối tượng có hành vi giả mạo, tung tin gây hoang mang dư luận...

"Sáng hôm nay chúng tôi đã nắm được thông tin và sẽ có kế hoạch điều tra", vị lãnh đạo Công an TP Hà Nội khẳng định.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: điều tra, vi phạm
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ