Tết này còn lo nghẽn mạng?

Minh Trang

07:20 04/02/2016

BizLIVE - Tết âm lịch Bính thân 2016 sắp tới, và thời điểm giao thừa chính là lúc dễ nghẽn mạng hoặc có thể khó truy cập 3G khi thuê bao dồn về cùng một lúc. Các nhà mạng lớn đang làm gì để khắc phục tình trạng này?

Tết này còn lo nghẽn mạng?

Ảnh minh họa.

Lo lắng nghẽn mạng 3G?
Vài năm trước đây, câu chuyện nghẽn mạng thời điểm giao thừa là điều phổ biến tại Việt Nam. Các thuê bao đều không liên lạc được, hoặc tin nhắn chúc mừng năm mới đều không gửi được. Đó là thời điểm smartphone chưa được phổ biến.
Với sự phát triển của công nghệ, nhất là khi ai cũng có thể sắm cho mình một chiếc smartphone, ngày nay người dùng di động Việt Nam không còn phụ thuộc vào các hình thức liên lạc truyền thông như SMS, gọi điện thoại như trước mà thay vào đó là sử dụng các phần mềm nhắn tin qua Internet như Viber, KakaoTalk, Line, Zalo.. hay gửi những lời chúc Tết qua mạng xã hội như Facebook, Twitter...
Chúc tết qua các ứng dụng OTT.  
Chính vì vậy, các nhà mạng đều đẩy mạnh các dịch vụ 3G, nhằm phục vụ người dùng smartphone. Hiện các hãng viễn thông đều đưa ra những gói cước 3G với giá cả hợp lý cho người sử dụng, tính theo tháng hoặc thậm chí theo ngày để ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, nguy cơ nghẽn mạng 3G vẫn có thể xảy ra.
Nhà mạng lên phương án ứng phó?
Các nhà mạng đều lên phương án ứng phó với việc nghẽn mạng trong dịp tết Bính thân 2016.
Viettel đã chính thức phát sóng gần 800 trạm BTS mới, tối ưu và nâng cấp hơn 20.000 trạm phát sóng tại tất cả tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Triển khai thêm 90 xe phát sóng cơ động và đảm bảo không có hiện tượng nghẽn trong thời gian tết. 
Đồng thời, phía Viettel cũng nâng cấp tổng đài, đường truyền cho các dịch vụ có dây (truyền hình, Internet, cố định). Lắp đặt 150 bộ phát Wi-Fi tại gần 60 điểm lễ hội, mang lại trải nghiệm ổn định cho người dùng. 
 Các nhà mạng lên phương án ứng phó với tình trạng nghẽn mạng.
Về phía nhà mạng VinaPhone, công ty cũng đã củng cố và mở rộng vùng phủ sóng, triển khai các giải pháp chống nghẽn lưu lượng thoại, dịch vụ 3G, tin nhắn SMS cục bộ tại các khu vực trọng điểm.
Vinaphone cũng đã lắp đặt thêm gần 11.000 trạm thu phát sóng nodeB 3G để đảm bảo nhu cầu liên lạc, kết nối dữ liệu 3G cho khách hàng.
Tại các tỉnh/thành phố, khu vực trọng điểm, các trạm 3G được nâng cấp công nghệ DC-HSDPA để hỗ trợ truy cập tốc độ download tới 42 Mbps. 
Đối với MobiFone, công ty cho biết sẽ kích hoạt các trạm phát sóng tại những khu vực trọng điểm lên đến 42Mbps. Đối với mạng vô tuyến thì mở tối đa cấu hình 100% cho các trạm trong toàn mạng lưới, san tải giữa các trạm để đảm bảo dung lượng dự phòng giữa các vùng miền.
Công ty này cho biết cũng bổ sung thêm gần 2000 trạm 2G và 3G trên toàn quốc, đặc biệt triển khai thêm các xe phát sóng lưu động để đảm bảo người dùng được sử dụng mạng thông suốt. 
Theo số liệu Cục Viễn thông công bố, đến hết năm 2015, Việt Nam có 120,6 triệu thuê bao di động, và số thuê bao 3G xấp xỉ gần 20 triệu thuê bao, số thuê bao 3G hầu như tập trung tại các thành phố lớn.
Với số lượng thuê bao lớn mặc dù các mạng di động tuyên bố đã lên kế hoạch chống nghẽn vào dịp Tết Bính thân, nhưng một số chuyên gia công nghệ cho rằng tình trạng này vẫn có thể xảy ra. 
Vì vậy, người dùng không nên nhắn tin và gọi điện dồn dập, nên di chuyển khỏi đám đông trước khi thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin. 

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ