[TekINSIDER] Alezaa: Khi thuê sách trở thành lựa chọn

Việt Khôi

07:16 08/01/2016

BizLIVE - Được dự đoán sẽ vượt qua sách in truyền thống trong vài năm tới, các nhà cung cấp sách điện tử tại Việt Nam đang chạy đua với nhau cả về nội dung lẫn giải pháp kỹ thuật. Ứng dụng nào sở hữu nhiều đầu sách, đem lại trải nghiệm tốt hơn sẽ trở thành lựa chọn của khách hàng.

[TekINSIDER] Alezaa: Khi thuê sách trở thành lựa chọn

Ảnh minh họa.

Có mặt đầu tiên trên thị trường năm 2011, Alezaa ra đời đã đáp ứng được sự thay đổi của người đọc khi đó. Trong phiên bản đầu tiên của mình, ứng dụng sách điện tử của Vinapo đã tương đối hoàn chỉnh về chức năng nếu so sánh với các ứng dụng đọc sách hiện nay. Đó là tự dàn trang theo màn hình của thiết bị người dùng, điều chỉnh font chữ. Đặc biệt ứng dụng có thể hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau và đồng bộ các nội dung của người dùng.

Thời điểm mới ra mắt, Alezaa hoạt động theo phương thức bán sách trực tuyến. Người đọc có thể nạp tiền vào một tài khoản của hệ thống qua thẻ điện thoại hoặc thẻ ATM các ngân hàng trong nước. Sau đó mua sách và đồng bộ vào thiết bị của mình. Do không mất công in ấn nên giá sách điện tử chỉ bằng 1 phần 3 sách in truyền thống mà vẫn đảm bảo là có bản quyền. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng có những đầu sách miễn phí cho người dùng.

Chính nhờ những ưu điểm này mà Alezaa phần nào cạnh tranh được với sách được những cộng đồng trực tuyến tự làm và chia sẻ với nhau thời điểm đó. Những ebook lậu thường được phát hành ở định dạng PDF hoặc PRC đến tương thích với phần mềm Mobi Reader. Do đó, các chức năng như thu phóng trang sách hay đồng bộ trang đang đọc giữa các thiết bị chưa hoạt động ổn định. Mặt khác các sách tự sản xuất này thường bị các vấn đề như lỗi font chữ khiến cho người đọc gặp không ít khó chịu.

Khi thị trường ngày càng đông

Nhận thấy tiềm năng của thị trường sách điện tử, từ năm 2011 đến nay đã có thêm 6 công ty tham gia vào thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thêm 6 lựa chọn về ứng dụng khác Alezaa. Chưa kể đến việc kho ứng dụng AppStore và Play Store của Google cho phép những lập trình viên hoạt động như một nhà xuất bản bằng cách đưa lên đó các ứng dụng đọc sách tự phát triển.

Các ứng dụng đọc sách được các cá nhân tự phát triển thường sử dụng các nguồn sách không có bản quyền nên sẽ không thu phí người dùng. Thay vào đó là hiển thị các quảng cáo ở khắp mọi nơi.
 Ứng dụng có giao diện đơn giản, các nhóm nội dung được chia khá trực quan
Trong khi đó, ứng dụng của các nhà xuất bản hiện nay vẫn kiên trì với hoạt động bán sách cho người dùng. Người dùng sẽ phải trả một số tiền để có quyền đọc một sách trên một số thiết bị. Vậy việc giữ chân người đọc sẽ trở nên khó khăn hơn khi trên hệ thống không có sách mà họ cần. Ngoài ra số tiền mà khách hàng cần trả để đọc sẽ tăng theo số lượng sách mà họ đọc.
Bán cho người dùng quyền đọc sách như Alezaa trở thành giải pháp mới. Người dùng chỉ mất 1.000 đồng mỗi ngày để có quyền đọc tất cả những gì có trên hệ thống sẽ giúp tiết kiệm được chi phí hơn nhiều so với việc mua hẳn một quyển sách nhưng chỉ đọc được trên một vài thiết bị.
 Sách, tạp chí trên Alezaa được thiết kế tối ưu cho từng nội dung khác nhau
Một yếu tố quan trọng khác để người dùng lựa chọn dịch vụ sách điện tử của mình đó là chất lượng ứng dụng. Do được đầu tư khá công phu cho từng chi tiết nên chất lượng sách của Alezaa hiện tại có thể coi là tốt nhất trên thị trường. Hiển thị tốt trên cả phiên bản trình duyệt cho máy tính và phiên bản ứng dụng. Người dùng luôn được đọc một bản sách được hiển thị tốt nhất trên thiết bị của mình.

Nội dung và thói quen người dùng

Khi đã có mức giá phù hợp cùng ứng dụng tốt, điều còn lại mà khách hàng mong muốn chính là có đủ các nội dung mà mình muốn đọc. Đây không chỉ là vấn đề của riêng Alezaa mà còn là của các đơn vị phân phối sách điện tử khác ở Việt Nam.

Rất nhiều trong số các sách mới phát hành vẫn còn ở dạng sách in truyền thống. Mặc dù đã rất nỗ lực làm việc cùng các tác giả để ngày phát hành sách điện tử cùng ngày với sách giấy nhưng số lượng vẫn chỉ ở mức rất ít. Hay việc các nhà xuất bản truyền thống tự làm ứng dụng ebook thì các sách đó sẽ chỉ nằm ở ứng dụng của nhà xuất bản đó mà không có trên một hệ thống chung cũng sẽ là rào cản thay đổi thói quen của người đọc.

Tìm mua sách giấy hoặc các trang web đọc miễn phí vẫn sẽ là lựa chọn của khách hàng trong thời gian tới khi sách điện tử có bản quyền chưa đáp ứng được nhu cầu.

Tại thị trường Mỹ, sách điện tử được dự đoán sẽ có doanh số vượt qua sách in vào năm 2017. Cùng sự phát triển của các thiết bị cá nhân, sách điện tử trong nước sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào việc hoàn thiện giải pháp cũng như nội dung mà các nhà phát triển mang đến người đọc.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ