Tại sao mọi người nổi tiếng trên Facebook đều trở thành “Vũ Đình Dũng”?

Việt Khôi

06:06 16/02/2016

BizLIVE - Trong những ngày gần đây, hàng loạt người nổi tiếng trên mạng xã hội bỗng dưng bị đổi tên thành Vũ Đình Dũng. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra với các tài khoản Facebook cá nhân có số lượng người theo dõi lên đến hàng trăm nghìn.

Tại sao mọi người nổi tiếng trên Facebook đều trở thành “Vũ Đình Dũng”?

Ảnh minh họa.

Vũ Đình Dũng khắp mọi nơi
Hiện tượng này được cộng đồng người dùng Facebook phát hiện ra vào ngày 14/2/2016. Khi đó hàng loạt các Facebooker nổi tiếng bị đổi tên thành Vũ Đình Dũng. Khi vào trang cá nhân của một số người, các "khổ chủ" tỏ ra khá lo lắng về tình trạng này.
Hàng loạt người dùng bị đổi tên thành Vũ Đình Dũng, trong đó có những người có khá nhiều người theo dõi trên mạng xã hội 
Tới ngày hôm nay, nhiều nạn nhân đã phát hiện tình trạng của mình. Tuy nhiên điều này khá vô lý vì từ khi Facebook mạnh tay xử lý các tài khoản không sử dụng tên thật, việc đổi tên của Facebook đã trở nên rất khó khăn.
Một trong những Facebooker nổi tiếng chia sẻ về tình trạng của mình  
Hiện nay theo cơ chế của Facebook, người dùng bắt buộc phải đăng nhập vào tài khoản của mình để yêu cầu đổi tên trên mạng xã hội. Vậy làm thế nào để kể xấu có thể xâm nhập được tài khoản mạng xã hội của nạn nhân ngay cả khi một số người đã khá cẩn thận sử dụng biện pháp bảo vệ 2 lớp cho Facebook của mình?
Không cần tấn công cũng có thể đổi tên
Thời điểm cuối năm 2014, hàng loạt người dùng đã bị Facebook tạm khóa tài khoản với lý do không sử dụng tên thật. Khi đó muốn mở tài khoản của mình, người dùng bắt buộc phải cung cấp 1 giấy tờ tùy thân có ảnh để xác nhận danh tính đồng thời đổi tên của mình trên Facebook. 
Hiện nay, mạng xã hội này đã tự động hóa khá nhiều bước bao gồm cả xác nhận thông tin cá nhân do đó các biện pháp bảo vệ tài khoản của Facebook cũng dễ dàng bị qua mặt.
Facebook đang duy trì chính sách cho phép đổi tên người dùng tại những quốc gia có ngôn ngữ không phải là chữ cái latinh ví dụ Hàn Quốc, Ả-rập… Do đó mục tiêu của kẻ xấu là giả như việc truy cập của nạn nhân đang xuất phát từ những nước này, sau đó gửi yêu cầu đổi tên tài khoản cho Facebook.
Đầu tiên, tin tặc cần xác định email đăng nhập tài khoản của nạn nhân. Email này có thể dễ dàng phát hiện thông qua việc kết nối tài khoản Facebook với một dịch vụ liên lạc thứ 2. Yahoo là ví dụ.
Khi kết nối Facebook vào Yahoo, trong danh bạ của Yahoo sẽ ghi nhận địa chỉ thư điện tử của người kia cùng tên Facebook của họ. Sau khi có được email này, việc tiếp theo là tạo ra một truy cập giả từ nước khác như Hàn Quốc bằng một số tiện ích có ngay trên trình duyệt Chrome. 
Đổi ngôn ngữ sử dụng Facebook tại trang hỗ trợ  
Truy cập vào trang yêu cầu đổi tên Facebook (tại đây) và tiếp tục đổi ngôn ngữ truy cập sang tiếng giống với nước đang giả truy cập. Tại trang này, kẻ gian chỉ cần nhập tên mới, điền địa chỉ email đăng nhập Facebook và photoshop một chiếc giấy chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe giả sau đó gửi đi. 
 Tại trang này, kẻ xấu cần điền tên mới, email đăng nhập và file ảnh giấy tờ đã được photoshop
Facebook sẽ trả lại một đường link Support Case để kiểm tra. Một thời gian sau, kẻ gian chỉ cần truy cập vào đường dẫn này sẽ có phản hồi của Facebook. Khi đó nhập lý do "Yêu cầu đổi tên Facebook vì đây mới là tên thật của tôi".
Như vậy chỉ cần có ngày sinh trên giấy tờ được làm giả khớp với các thông tin tài khoản Facebook thì nạn nhân sẽ bị đổi tên. 
Vậy phải làm gì nếu đã bị đổi tên
Cách đơn giản nhất hiện nay đó là truy cập vào địa chỉ đường dẫn phía trên, sử dụng chính liên kết đổi tên phía trên, đổi Facebook của mình về tiếng Việt sau đó gửi lại các thông tin gồm email đăng nhập, hình ảnh chứng minh thư thật và chờ phản hồi để yêu cầu đổi về tên cũ. 
Một cách để bảo vệ bản thân trước việc kẻ gian sẽ đổi tên Facebook trong tương lai đó là thêm một địa chỉ email khác và chỉ định email này làm địa chỉ liên lạc chính. 
Đầu tiên người dùng truy cập trang cài đặt Facebook. Tại phần Cài đặt tài khoản chung, chọn thêm email hoặc số di động khác. Sau khi điền địa chỉ này, chọn đây là thông tin liên hệ chính đồng thời xóa email cũ đi. Mặc dù đây là cách khá đơn giản nhưng cũng có thể hạn chế được việc kẻ xấu sử dụng cách trên để giả yêu cầu đổi tên người dùng.
Về phía Facebook hiện nay mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn chưa có phản hồi nào chính thức về hiện tượng này. 

VIỆT KHÔI

Từ khóa: facebook
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ