Tái chế iPhone cũ, Apple lại lãi thêm 40 triệu USD tiền vàng

Nguyễn Thắm

11:51 15/04/2016

BizLIVE - Trung bình, mỗi chiếc điện thoại iPhone chưa 30 mg vàng, nhưng với việc tái chế hàng triệu chiếc điện thoại và máy tính cũ, Apple đã thu về khoảng 1.000 kg vàng với giá trị 40 triệu USD. 

Tái chế iPhone cũ, Apple lại lãi thêm 40 triệu USD tiền vàng

Ảnh minh họa.

Một trong những chiếc lược chính của Apple trong năm nay chính là tái chế, bởi chắc chắn, họ không muốn mất đi lượng kim loại quý được sử dụng trong hàng triệu chiếc iPhone cũ sẽ bị chôn vùi ở các bãi phế liệu.

Apple cho biết, công ty sẽ sử dụng các đối tác và các mẫu robot mới để thu hồi các linh kiện có giá trị trên những chiếc iPhone cũ.

Theo báo cáo môi trường hàng năm mà Apple công bố vào hôm 14/4, công ty này đã thu hồi được hơn 61 triệu pound (28 triệu kg) thép, nhôm, thủy tinh và các vật liệu khác từ những chiếc điện thoại và máy tính cũ.

Dữ liệu về lượng nguyên liệu mà Apple thu hồi được khi tái chế sản phẩm   

Trong đó, Apple đã thu hồi được 2.204 pound, gần một tấn vàng. Với mức giá giao ngay hiện nay, công ty này đã “bỏ túi” 40 triệu USD giá trị vàng từ những mẫu điện thoại thông minh và máy tính cũ.

Trên thực tế, mỗi điện thoại thông minh chỉ sử dụng trung bình 30 mg vàng, chủ yếu là trong các bảng mạch và các thành phần linh kiện khác. Và Apple đã tái chế hàng triệu chiếc iPhone và máy tính nên lượng vàng mới lớn đến thế.

Thậm chí, Apple còn sáng chế ra một con robot tên là Liam với khả năng tháo chiếc điện thoại iPhone 6 chỉ trong vòng 11 giây.

 Apple giới thiệu về robot Liam tại buổi lễ ra mắt sản phẩm

Đây cũng là lý do mà Apple có thể sẽ tái chế một vài phiên bản Apple Watch không còn sử dụng, với mỗi chiếc đồng hồ có hơn 50 gram vàng 18 karat ở bên trong.

Tuy nhiên, giá bán của mẫu đồng hồ thông minh này là khá đắt, vì vậy, không mấy người dùng bỏ đi thiết bị chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ