[Sự kiện công nghệ tuần] Microsoft “đối đầu” trực diện với Apple trong cuộc đua mới?

Hoàng Ly

14:16 11/10/2015

BizLIVE -

Trong tuần vừa qua, Microsoft đã chính thức giới thiệu một loạt các sản phẩm mới như: Surface Pro 4, Surface Book, Lumia 950 và 950XL với những cải tiến mới, độc đáo.

[Sự kiện công nghệ tuần] Microsoft “đối đầu” trực diện với Apple trong cuộc đua mới?

Ảnh minh họa.

Surface Book - đối thủ của Macbook

Được xem là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường laptop đời mới, cả MacBook Pro và Surface Book đều mang trên mình những tính năng hấp dẫn.

Surface Book ấn tượng với bút Surface Pen thế hệ mới được công ty phát triển để nâng cao sự cạnh tranh với Apple Pencil, được Microsoft nói kháy rằng “Thật buồn cười, có một cây bút chì được phát hành mà không có cục tẩy”.
 Surface Book.
Surface Book đi kèm với màn hình 13,5 inch hiển thị ở độ phân giải 3.000 x 2.000 (267 ppi) và có khả năng cảm ứng 10 điểm ngón tay. MacBook Pro đi kèm màn hình 13,3 inch và 15,4 inch độ phân giải 2.560 x 1.600 (227 ppi) và 2.880 x 1.800 (220 ppi) tương ứng.
Màn hình của Surface Book cũng làm việc với Surface Pen, một chiếc bút stylus mới hỗ trợ đến 1.024 mức độ áp lực. Trong khi đó, Apple chỉ mới trang bị bút stylus đầu tiên của mình là Apple Pencil cho chiếc iPad Pro mà hãng mới ra mắt gần đây, trong khi MacBook Pro dường như không phải là lựa chọn phù hợp với bút stylus theo quan điểm của Apple.
Microsoft cho biết Surface Book có sức mạnh gấp 2 lần so với MacBook Pro.
Cũng theo Microsoft, pin Surface Book có thể hoạt động 12 giờ khi xem phim, trong khi Apple nói rằng MacBook Pro 13 inch hỗ trợ phát lại nội dung phim trên iTunes trong 12 giờ, còn ở phiên bản 15 inch là 9 giờ.
Surface Book giá bán dao động từ 1.499 đến 2.699 USD, sẽ chính thức lên kệ vào ngày 26/10. Giá bán dành cho MacBook Pro 13 inch là từ 1.299 đến 1.799 USD, còn 15 inch là từ 1.999 đến 2.499 USD. Các sản phẩm cả Apple hiện đều được bán trên thị trường.
Lumia 950 và Lumia 950 XL - vẫn thiếu nhiều "yếu tố"
Theo PhoneArean, sản phẩm mới của Microsoft có thể trở nên hoàn hảo hơn nếu sở hữu thêm những tính năng sau: Thiết kế hấp dẫn hơn, khả năng kháng nhiều yếu tố, Ứng dụng và trò chơi phong phú hơn, ...
Để một smartphone cao cấp thành công, chỉ cấu hình và giàu tính năng là không đủ, bởi nó cũng cần phải có thiết kế tạo cảm giác tuyệt vời. Đáng buồn là bộ đôi Lumia mới không thực hiện tốt điều này. Mặc dù nó không trông xấu xí, nhưng thực sự nó không đẹp.
Lumia 950 và 950 XL vẫn còn khá nhiều hạn chế về thiết kế so với đối thủ cao cấp khác. 
Mặt khác, thư viện ứng dụng di động dành cho Windows 10 Mobile còn thiếu rất nhiều điều, bởi các nhà phát triển vẫn ưu tiên cho iOS và Android trước khi chuyển sang phát triển ứng dụng cho nền tảng của Microsoft. Chẳng hạn như một số ứng dụng như Snapchat và Tinder hiện vẫn chưa có mặt trên thiết bị cầm tay Windows. Các ứng dụng và dịch vụ của Google cũng vắng mặt, nghĩa là nếu bạn ưa chuộng Hangouts, thích sao lưu dữ liệu lên Google Drive, xem phim trên YouTube, sử dụng Google Maps hay Google Docs một cách đều đặn… sẽ phải chọn giải pháp thay thế khác.

Thiết bị đeo: HoloLens, Microsoft Band

Vòng đeo tay thế hệ 2 Band được thiết kế hiện đại hơn với màn hình OLED cong tạo kiểu dáng cho Band mới khá mềm mại. Màn hình kính cường lực Gorilla Glass 3 cùng với Cortana được tích hợp sẵn trong máy.

Ngoài ra, cũng như hấu hết các thiết bị đeo khác, Microsoft trang bị cho Band 2015 các tính năng theo dõi sức khỏe và tập luyện thể chất. Điều đặc biệt là Band sẽ kết nối được với các thiết bị Android và iOS. Sản phẩm có giá không hề rẻ 249 USD.

Microsoft cũng giới thiệu chiếc kính thực tế ảo Hololens. Phiên bản dành cho lập trình viên sẽ bán ra đầu năm 2016 với giá 3000 USD.
Kết luận
Có thể thấy rằng, trong lần ra mắt này Microsoft đã giới thiệu đến người tiêu dùng bộ đôi laptop lai máy tính bảng với khá nhiều tính năng, cấu hình mạnh mẽ. Surface Book và Surface Pro 4 sẽ phải "đối đầu" trực tiếp với Macbook Pro của Apple. 
Hai sản phẩm điện thoại là Lumia 950 và Lumia 950 XL đã được cải tiến nhiều nhưng Microsoft vẫn cần phải "cải thiện nhiều hơn nữa", để điện thoại của hãng có thể "lật ngược" bàn cờ smartphone hiện nay.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ