[Sự kiện công nghệ tuần] Cuộc chiến “bàn phím” giữa Anonymous và IS: Ai sẽ thắng?

Hoàng Ly

12:07 22/11/2015

BizLIVE -

Hơn 5.500 tài khoản IS đã bị Anonymous đánh sập, ngay sau đó IS khiêu khích Anonymous, và tự nhận mình là “chủ nhân thế giới ảo”.

[Sự kiện công nghệ tuần] Cuộc chiến “bàn phím” giữa Anonymous và IS: Ai sẽ thắng?

Ảnh minh họa.

Anonymous quy tụ nhiều hacker tài giỏi ở nhiều nước khác nhau và có thể tìm cách thâm nhập vào mạng nội bộ của IS, nắm trong tay kế hoạch tấn công, tên của kẻ đứng đầu và thành viên cùng hàng loạt dữ liệu quan trọng khác khiến các chiến dịch của IS có thể thất bại.
Sau một ngày tuyên chiến, nhóm hacker nổi tiếng đã tấn công hàng nghìn tài khoản Twitter có liên quan đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và con số này vẫn đang tăng lên.
Anonymous đã nhanh chóng nhập cuộc và tiến hành chiến dịch #OpParis trên Twitter. Nhóm tuyên bố họ - những hacker chuyên nghiệp và tài năng - sẽ không khoan nhượng trong việc xóa sạch IS khỏi thế giới Internet. 
Nhóm này khẳng định 5.500 tài khoản Twitter của IS đã "ra đi". Bên cạnh việc chủ động quét các tài khoản, hacker cũng kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về tài khoản của những kẻ khủng bố cũng như những người ủng hộ IS mà họ biết.
IS khiêu khích Anonymous, nhận là “chủ nhân thế giới ảo”
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo được cho là đã đưa ra lời đáp trả thứ hai trước sự tuyên chiến của Anonymous.
Một kênh của IS trên Telegram (dịch vụ tin nhắn được IS và các nhóm khủng bố khác lựa chọn sau khi liên tục bị "triệt hạ" trên Twitter và Facebook) đã phát đi thông điệp khuyến khích các thành viên sử dụng ảnh đại diện trên tài khoản Twitter là hình ảnh dấu giày in trên cờ Pháp.
Trong thông điệp phát đi ngày 17/11, IS gọi Anonymous là những kẻ khờ khạo và đặt câu hỏi: "Họ (Anonymous) định hack vào đâu vậy?", ý nói các chiến dịch của hacker chỉ là đánh sập những tài khoản trên mạng xã hội chứ chưa thâm nhập được vào mạng nội bộ của IS.
Tuy vậy, IS cũng đã phải đưa ra chỉ dẫn để những người ủng hộ IS tránh bị Anonymous tấn công như "không mở bất cứ đường link nào trừ khi biết rõ nguồn gốc, sử dụng VPN và đổi IP liên tục, không nói chuyện với người lạ trên Telegram, không tạo e-mail trùng tên với tài khoản Twitter...".
Bên cạnh đó, nhóm phiến quân cũng phải rút một website chủ chốt của chúng vào Dark Web (web chìm, không xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm và phải có phần mềm riêng mới truy cập được). Thậm chí, nhóm khủng bố còn lập trang giả mạo Anonymous để đánh lừa những người tham gia.
Nhóm Anonymous tung video thứ hai trong cuộc chiến chống IS sau vụ khủng bố tại Paris (Pháp), tuyên bố đã triệt phá 20.000 tài khoản có liên quan đến IS trong chiến dịch bắt đầu từ ngày 15/11.
Trước đó ngày 17/11, Anonymous khẳng định 5.500 tài khoản Twitter của IS đã "ra đi". Con số này nhanh chóng tăng lên thành gần 9.000 trong 2 ngày tiếp theo, sau khi nhóm hacker nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người yêu hòa bình. Nhóm còn cung cấp danh sách tất cả tài khoản IS đã bị triệt hạ và một số thành viên chủ chốt trong mạng lưới khủng  bố.
Trong video, đại diện nhóm Anonymous với trang phục màu đen và đeo mặt nạ Guy Fawkes, tuyên bố: "Đây là lúc chúng ta nhận ra mạng xã hội đã thành nền tảng vững chắc mà IS dùng để liên lạc cũng như truyền bá tư tưởng khủng bố. Nhưng cũng chính lúc này, cả thế giới đang sử dụng chính mạng xã hội làm vũ khí chống lại. Chúng ta cần đoàn kết và loại bỏ mạng xã hội khỏi tay những kẻ khủng bố".
Đại diện Anonymous cho biết, nhóm đang xây dựng công cụ mạnh mẽ hơn để tấn công IS, sau khi nhóm khủng bố có những hành động đáp trả. "Có thể nói, công cụ của chúng tôi tốt hơn bất kỳ công cụ của chính phủ nào trong việc chống IS trên mạng. Nhà nước Hồi giáo đã tuyên chiến với Anonymous khi họ tấn công Paris và chúng tôi sẽ không để khủng bố xảy ra trên toàn thế giới".

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ