Sử dụng ngân hàng điện tử an toàn bằng cách nào?

Việt Khôi

07:02 25/08/2015

BizLIVE -

Mặc dù chính các ngân hàng đều đã đưa ra những cảnh báo và lưu ý để người dùng có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của mình một cách an toàn nhưng không phải dễ để có thể thực hiện được đầy đủ các nguyên tắc an toàn này.

Sử dụng ngân hàng điện tử an toàn bằng cách nào?

Ảnh minh họa.

Trong thời gian vài tháng trở lại đây, các trang web có nội dung giả mạo website ngân hàng xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt hơn các trang web này không những chỉ giả mạo giao diện mà có cả những đối tượng trực tiếp gọi điện đến cho khách hàng để tăng độ tin tưởng.

Bên cạnh đó, hiện nay thông tin cá nhân của khách hàng thường bị rao bán một cách công khai. Các thông tin cá nhân này bị rò rỉ từ nhiều nguồn, tuy nhiên chính vì thế mà các dữ liệu cá nhân này rất dễ dàng lọt vào tay kẻ xấu để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. 

Những lưu ý và dấu hiệu dưới đây chính là cách để người dùng có thể tự bảo vệ trước các hành vi lừa đảo trên mạng.

Cẩn trọng với trang web đăng nhập

Khi bấm vào biểu tượng khoá ở góc thanh địa chỉ sẽ có các thông tin chi tiết về trang web

Theo các ngân hàng, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để đảm bảo giao dịch trực tuyến, đó là chỉ thực hiện giao dịch trên trang web chính thức của ngân hàng. Vậy làm thế nào để người dùng có thể nhận biết được đâu là website chính thức của ngân hàng mình sử dụng?

Các trang web ngân hàng trong nước hiện nay đều có tên miền trùng với tên viết tắt của ngân hàng. Bên cạnh đó, các trang hỗ trợ giao dịch trực tuyến của ngân hàng đều đạt một chứng chỉ bảo mật nào đó. Những thông tin về bảo mật được hiển thị ngay trên thanh địa chỉ của trình duyệt

Khi bấm vào biểu tượng chiếc khoá trên thanh địa chỉ, các trình duyệt sẽ hiển thị thông tin chi tiết về chứng chỉ bảo mật bao gồm tên đơn vị được cấp, mã số cấp. Để có được chứng chỉ này, các tổ chức đăng ký cần phải trả phí và đạt các yêu cầu về bảo mật. Các trang web giả mạo sẽ không có các chứng chi bảo mật này.

Tự bảo vệ thiết bị của mình

 Giao diện một ứng dụng bảo mật điện thoại

Không chỉ trên máy tính, trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng cũng đều có khả năng bị ăn cắp thông tin đăng nhập. Đối với máy tính, người dùng nên sử dụng các phần mềm bảo mật và cập nhật các phần mềm này thường xuyên. Các thiết bị di động không nên cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc do những phần mềm này có thể chứa mã độc, khai thác thông tin từ thiết bị của người dùng.

Kiểm tra lại mọi thông tin

Người dùng hay bị đánh lừa bởi các thông tin trúng giải thưởng lớn, hay các thông báo về đợt khuyến mại của các tổ chức. Trong trường hợp nhận được thông tin về những giải thưởng bất ngờ này, người dùng nên kiểm tra lại thông tin về chương trình nhưng qua số điện thoại được chính ngân hàng hay tổ chức công bố rộng rãi, không phải là số điện thoại cố định hay di động được ghi trong thông tin gửi tới mình.

Khoá tài khoản hoặc yêu cầu trợ giúp nếu có hiện tượng bất thường

Việc chuyển tiền trực tuyến có một bước xác nhận rất quan trọng, đó là mật khẩu OTP. Mật khẩu này được ngân hàng nhắn qua tin nhắn SMS đến số điện thoại mà khách hàng đăng ký mỗi khi có hoạt động liên quan đến việc thanh toán hoặc chuyển tiền ra khỏi tài khoản. Những mật khẩu này chính là biện pháp hũ hiệu nhất để ngăn chặn việc kẻ xấu sử dụng các thông tin đăng nhập đã thu thập được để chiếm đoạt tiền của người dùng.

Mật khẩu OTP này chỉ xuất hiện khi có yêu cầu chuyển tiền ra khỏi tài khoản. Như vậy nếu điện thoại xuất hiện tin nhắn mật khẩu OTP hay trang web yêu cầu nhập mật khẩu này tức là đang có vấn đề với tài khoản. Trong trường hợp này, người dùng nên lập tức liên hệ với ngân hàng để có thể khoá tài khoản, tránh cho kẻ xấu có thể thực hiện các hành vi khác.

Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ

Việc cung cấp tên đầy đủ, địa chỉ, số chứng minh nhân dân cho những người lạ qua điện thoại hay qua mạng xã hội đều có thể mang lại những hậu quả cho người dùng.

Một số thông tin đăng nhập có thể bị mất do lộ số chứng minh nhân dân. Kẻ gian chỉ cần tên đăng nhập và cung cấp số chứng minh nhân dân đã lấy được của khách hàng là có thể tạo mật khẩu mới để truy cập vào dịch vụ trực tuyến của khách hàng.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ