Startup giáo dục của người Việt chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ

Minh Trang

04:57 12/03/2016

BizLIVE - Vượt 1200 đối thủ, startup giáo dục của người Việt mang tên ELSA đã chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp SXSWedu.

Startup giáo dục của người Việt chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ

Ảnh minh họa.

Vừa qua đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp công nghệ giáo dục (edtech) mang tên Launch. Cuộc thi này nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo giáo dục hàng đầu nước Mỹ là SXSWedu, được tổ chức ở thành phố Austin, thủ phủ bang Texas.
Từ gần 1.200 startup đăng ký tham dự, ban giảm khảo đã chọn ra nhà vô địch cuộc thi là startup ELSA, với ứng dụng ELSA Speak chuyên dạy phát âm tiếng Anh đúng chuẩn thông qua công nghệ nhận dạng giọng nói.
ELSA được thành lập bởi 2 cô gái Việt Nam là Văn Đinh Hồng Vũ và Ngô Thùy Ngọc Tú, cùng với người bạn Tây Ban Nha là tiến sĩ Xavier Anguera (giám đốc kỹ thuật – CTO). Được biết, ELSA là startup đầu tiên của người Việt được vào tới vòng chung kết của cuộc thi đầy danh giá này.
Hồng Vũ và giải thưởng dành cho người chiến thắng - Ảnh: ELSA blog.
Ý tưởng thành lập ELSA bắt nguồn từ những trải nghiệm của 2 nhà đồng sáng lập là Hồng Vũ và Ngọc Tú sau nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài. Từ đó, 2 người nhận thấy rằng  nhiều người Việt tuy không thiếu tri thức, bằng cấp và kinh nghiệm nhưng vẫn bị thiệt thòi về cơ hội thăng tiến so với người bản xứ do khả năng phát âm tiếng Anh.
Được biết, cuộc thi SXSWedu được tài trợ bởi quỹ Bill & Melinda Gates. Năm nay, đội ngũ giám khảo của bao gồm nhiều chuyên gia nổi tiếng, trong đó có chuyên gia Guy Kawasaki (từng làm việc cho Apple, Google và hiện tại là Wikimedia), cũng như chuyên gia công nghệ Stephen J. Laster (cựu giám đốc công nghệ thông tin của trường đại học Harvard).
Chiến thắng tại cuộc thi lần này, ElSA sẽ nhận giải thưởng là 2.500 USD, mặt khác những 
startup nào chiến thắng cuộc thi này đều được giới đầu tư ở Thung lũng Silicon cũng như các chuyên gia giáo dục để ý rất kỹ.

 

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine