“So găng” ứng dụng OTT của Viettel và Vinaphone

Việt Khôi

07:16 29/04/2015

BizLIVE -

Mới đây, hai nhà mạng Viettel và Vinaphone đã lần lượt công bố ứng dụng OTT của mình và ưu điểm đầu tiên của cả hai ứng dụng này đó là mọi thuê bao di động sử dụng Smartphone đều có thể cài được mà không bị giới hạn bởi mạng di động mình đang sử dụng.

“So găng” ứng dụng OTT của Viettel và Vinaphone

Mặc dù thị trường các ứng dụng tin nhắn OTT trong nước đã có rất nhiều phần mềm với đầy đủ các tính năng cũng như lượng khách hàng lớn, nhưng với những lợi thế là nhà cung cấp dịch vụ di động, cả VinaphoneViettel đều đã âm thầm thử nghiệm OTT của mình từ năm trước và có những ưu đãi cho thuê bao của mình.

  Bảng so sánh tính năng của 2 ứng dụng
Đầu tiên để sử dụng phần mềm, bạn cần phải cài đặt và đăng ký sử dụng. Đối với việc đăng ký tài khoản trên cả 2 ứng dụng này đều rất dễ dàng. Bạn chỉ cần điền số điện thoại và chờ tin nhắn xác nhận trả về, nhập vào và sử dụng. Bước đăng ký khá đơn giản, ngay cả những người chưa từng dùng các ứng dụng OTT cũng có thể dễ dàng hoàn thành việc đăng ký. 

 Giao diện của cả hai ứng dụng khá dễ nắm bắt

Giao diện của cả hai khá đơn giản và dễ nắm được chức năng của từng tab. Đối với VietTalk có nhiều tab hơn và bên trong cũng nhiều menu con hơn vì hiện nay ứng dụng này đang nhiều chức năng hơn Mocha. 

Mocha: dừng lại ở tin nhắn

Khi xét về tính năng, Mocha có phần hạn chế hơn đối thủ từ VinaPhone về tính năng khi hiện nay mới chỉ hỗ trợ khả năng nhắn tin. Bù lại hạn chế này, Mocha hiện nay đang cho phép các thuê bao từ mạng Viettel nhắn tin miễn phí đến bất kỳ số điện thoại nào, kể cả số điện thoại đó không cài ứng dụng. Khi đó tin nhắn từ phần mềm sẽ được chuyển thành tin nhắn SMS. 

Ngoài ra phần tin nhắn của Mocha chỉ thiếu chức năng gửi vị trí, vẫn có đầy đủ các chức năng như gửi ảnh, tin nhắn thoại, thay đổi hình nền như những phần mềm OTT khác. 

Tin nhắn được gửi đi nhanh, không bị hiện tượng chậm hoặc lag. Tin nhắn gửi tới các số điện thoại không cài Mocha cũng được gửi tới chỉ sau khoảng 20 giây

 Chức năng Cùng nghe nhạc lần đầu xuất hiện trong ứng dụng của Viettel

Một tính năng khá lạ mà chỉ mình Mocha có là cùng nghe nhạc. Bạn có thể mời người đang chat với mình cùng nghe một bài hát bất kỳ nào có trên hệ thống Keeng của Viettel. Ngoài còn có thêm mục Trò chơi trên Mocha, tuy hiện tại vẫn chưa có game nào trong mục này.

Một vấn đề còn lại đó là hiện nay người dùng chưa có cách nào để nhắn tin cho một số điện thoại không có trong danh bạ và các thuê bao ngoài mạng Viettel.

Theo trang chủ của Viettel, ứng dụng này sắp tới sẽ không chỉ cải tiến các tính năng hiện có mà sẽ còn tiếp tục phát triển các tính năng tính hợp khác dựa trên kho dịch vụ nội dung số phong phú mà nhà mạng này đang sở hữu. Người dùng bên cạnh việc sử dụng các tiện ích cơ bản còn có thể biết bạn mình nghe gì, đọc gì.

VietTalk: nhiều chức năng nhưng không miễn phí

Trái ngược với Mocha, VietTalk từ nhà mạng Vinaphone lại sở hữu đầy đủ các tính năng cần có của một phần mềm OTT như tin nhắn, cuộc gọi, tin nhắn thoại. Người dùng có thể gửi được đầy đủ từ hình ảnh, vị trí đến danh thiếp cho người khác cùng hệ thống.

Điểm đặc biệt của VietTalk chính là khi đăng ký sử dụng VietTalk, khách hàng được cấp thêm một số điện thoại VinaPhone khác để sử dụng. Vì là được cấp nên tất nhiên là người dùng không có quyền lựa chọn số điện thoại cho mình. Khi thực hiện cuộc gọi hoặc tin nhắn từ ứng dụng tới những số thuê bao không cài VietTalk, số điện thoại hiển thị sẽ là số này thay vì số điện thoại chính của người dùng.
Như vậy đây là giải pháp rất tốt cho khách hàng khi muốn có thêm một số thuê bao sử dụng mạng VinaPhone và có chi phí sử dụng thấp hơn nhiều so với mua thêm một máy điện thoại, một sim và thanh toán cước cho số điện thoại mới đó. 
 Số thuê bao được cấp này có thể nhận mọi cuộc gọi như bình thường khi có kết nối Internet

Tuy nhiên để số điện thoại này vận hành được đầy đủ như một máy điện thoại thường, bạn phải đủ pin để bật 3G hoặc Wifi cả ngày. Trong trường hợp bạn không có kết nối internet, khi thực hiện cuộc gọi tới số máy này, người gọi đến sẽ được nghe tín hiệu “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…”

Vấn đề cước phí 3G khi sử dùng ứng dụng này, VinaPhone đã rất hào phóng với người dùng khi miễn toàn bộ cước 3G/GPRS khi khách hàng sử dụng. 

Như vậy người dùng có thêm số điện thoại để sử dụng, cước 3G cũng không bị tính nhưng sẽ phải trả tiền cho bất kỳ những gì phát sinh ra ngoài ứng dụng tương tự chức năng Viber Out. 

Để thực hiện Call/Sms out, người dùng cần phải nạp tiền vào tài khoản VietTalk của mình như một thuê bao trả sau. Cước phí sau đó sẽ được tính tuỳ thuộc vào gói VietTalk người dùng đăng ký.
Ngoài việc có thêm một số điện thoại nữa, VietTalk còn cung cấp cho người dùng dịch vụ giống như mạng xã hội hoạt. Chức năng này khá quen thuộc với những người đang sử dụng Zalo hay BeeTalk.

VietTalk có thể coi là đã khá hoàn thiện so với Mocha, tuy nhiên vẫn như ứng dụng của Viettel, người dùng cũng không thể thực hiện nhắn tin cho một số điện thoại nằm ngoài danh bạ, muốn nhắn được thì bắt buộc phải thêm mới liên lạc này. 

Như vậy VietTalk với sự cạnh tranh trực tiếp từ Zalo và Viber cùng Mocha với kho nội dung lớn sắp được tích hợp, cả hai đều cần hoàn thiện hơn để có thể giành lại được người dùng OTT đang là thuê bao của chính mình.

 

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine