“Siêu” tin tặc gốc Việt nhận 13 năm tù tại Mỹ

H.L

16:05 15/07/2015

BizLIVE -

Một người Việt Nam có tên là Ngô Minh Hiếu đã ăn cắp dữ liệu của 200 triệu hồ sơ cá nhân, từ một công ty quản lý tín dụng.

“Siêu” tin tặc gốc Việt nhận 13 năm tù tại Mỹ

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, một người gốc Việt tên là Ngô Minh Hiếu đã bị kết án 13 năm tù vì có liên quan đến vụ xâm phạm dữ liệu của hơn 200 triệu hồ sơ cá nhân thuộc chi nhánh công ty quản lý tín dụng Experian.
Ngô Minh Hiếu, 25 tuổi, đã bị tòa án Hạt New Hamshire, Mỹ kết án vào ngày thứ 3(14/7/2015) vì phạm các tội gian lận, giả mạo danh tính.
Hiếu cũng liên quan đến vụ xâm nhập dữ liệu tại Court Venture, một công ty môi giới dữ liệu được Experian mua lại vào năm 2012.
Tại phiên tòa xét xử, các công tố viên Mỹ tố cáo tính từ năm 2007 đến năm 2013, tin tặc người gốc Việt này đã bán thông tin cá nhân đánh cắp được, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, mã số an sinh xã hội và thông tin tài khoản ngân hàng, trên các trang "chợ" trực tuyến cho những phần tử phạm pháp khác. Hiếu đã giúp những khách hàng của mình thực hiện hơn 3 triệu truy vấn dựa trên cơ sở dữ liệu bị xâm nhập thông qua Court Ventures. 

Theo cáo trạng, Hiếu đã đánh cắp danh tính của nhiều công dân Mỹ và bán cho hơn 1000 tội phạm mạng trên khắp thế giới. “Tội phạm mua và bán những thông tin định danh bởi chúng cho rằng việc này rủi ro ít, lợi  nhuận cao”.

Trong lời thú tội của mình, Hiếu cho biết mình điều hành một khu chợ trực tuyến chuyên bán thông tin cá nhân từ năm 2007 đến 2013. Những gói thông tin cá nhân này còn được gọi với cái tên “fullz” bao gồm tên, ngày sinh, số an sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng… Hiếu cũng mua và bán dữ liệu thẻ thanh toán bao gồm thẻ tín dụng,  ngày hết hạn, địa chỉ chủ sở hữu, số điện thoại.

Theo Bộ Tư pháp, Hiếu kiếm được gần 2 triệu USD từ việc bán dữ liệu cá nhân. Dữ liệu của hơn 13.000 công dân Mỹ bị Hiếu đánh cắp đã được rao bán trên các website, khiến những người này trở thành nạn nhân của vụ án liên quan hoàn thuế thu nhập cá nhân giả mạo có giá trị lên tới đến 65 triệu USD.

H.L

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine