Sếp Bkav nói về hệ điều hành của Bphone: “Tốt hơn iOS, mở như Android”

Hoàng Ly

16:56 19/08/2015

BizLIVE -

“Tốt hơn iOS, mở như Android”, đó là nhận định của Giám đốc sản phẩm Mobile Bkav, ông Lâm Hồng Quang về hệ điều hành BOS, tại buổi tham quan nhà máy sản xuất Bphone vào sáng ngày 19/8.

Sếp Bkav nói về hệ điều hành của Bphone: “Tốt hơn iOS, mở như Android”

Ảnh minh họa.

Hệ điều hành BOS có gì khác?

Trên mạng đã từng nổ ra tranh cãi liệu BOS có khác gì một launcher khác của Android. Ông Lâm Hồng Quang cho biết, BOS khác với các launcher hay hệ điều hành gốc Android. Đội ngũ thiết kế BOS của Bphone đã dựa trên nền tảng kernel Linux để phát triển và thiết kế lại firmware cho phần cứng như driver cho camera, âm thanh…

Các thành phần của hệ điều hành Android. Bphone phát triển hệ điều hành trên nền tảng này.

 Các icon launcher được thiết kế trong 3 năm. 

Tiếp tới, phần lõi của hệ điều hành là framework ứng dụng, đội ngũ thiết kế Bkav đã xây dựng lại framework cho Bphone như phần quản lý chế độ không làm phiền, quản lý các cửa sổ thông báo…

Bộ giao diện launcher của Bphone với hơn 5000 bản thiết kế và hàng ngàn icon, bộ icon launcher của BOS được thiết kế và duyệt trong vòng... 3 năm với hàng chục phiên bản khác nhau.

Các thiết kế khác của Bphone?

Tại bộ phận thiết kế của Bphone, ông Hoàng Mạnh Cường – Giám đốc thiết kế kiểu dáng của Tập đoàn Bkav giới thiệu với khách tham quan về quy trình thiết kế kiểu dáng công nghiệp nói chung và thiết kế tối giản của Bphone.

 Quy trình thiết kế điện tử Bphone. 

Ông Cường cũng chia sẻ về quy trình thiết kế 6 bước của Bphone bao gồm: Phân tích thiết kế > lên mô hình > duyệt thiết kế mô hình > Gia công mô hình > Hoàn thiện mô hình > Hoàn thiện tài liệu.

Về thiết kế cơ khí của Bphone với khoảng 200 chi tiết cơ khí cấu thành: chi tiết bằng kính, chi tiết bằng nhựa, chi tiết dập, chi tiết về tản nhiệt, keo dính… tất cả được xếp gọn vào một chiếc điện thoại có độ dày chỉ 7.5mm, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên sâu của các kỹ sư "hàng đầu" thế giới.

 Khung nhôm Bphone (chi tiết 13 và 15, jack tai nghe 3,5 chống nước được).

Tại Bộ phận Thiết kế điện tử của Bphone, ông Tạ Minh Hoàng, Giám đốc Sản phẩm Di động của Bkav cho biết, các kỹ sư tại đây đã phải xử lý và tính toán sao cho 200 chi tiết điện tử này có thể kết nối tốt với nhau như RAM, SoC, các linh kiện thụ động như điện trở, các linh kiện RF... bằng 12.000 đường dây dẫn có tổng độ dài khoảng 1000cm, tất cả được bó gọn trong bo mạch mỗi chiều chỉ khoảng 5cm (khoảng 2 đốt ngón tay).

Thiết kế điện tử của Bphone: 12000 đường dây dẫn.

Sau gần 5 năm bắt tay vào dự án, phiên bản đầu tiên (không chạy tính năng nào đã phải mất tới 1 năm), phiên bản tiếp theo chỉ vài tính năng hoạt động... và tới phiên bản cuối cùng mới chính thức tới tay người tiêu dùng. 

Sau khi đã có thiết kế cơ khí và điện tử tốt, bước tiếp theo là thiết kế firmware, đây là trình điều khiển đảm nhận kết nối giữa các linh kiện điện tử để cho ra sản phẩm tối ưu với các hiệu chỉnh. Đơn cử như việc tối ưu âm thanh, kỹ sư Vũ Việt Cường cùng đội ngũ thiết kế phải nghe thử và so sánh mẫu để tạo ra âm thanh trung thực nhất cho Bphone.

Cũng trong buổi thăm quan nhà máy, đại diện Bkav cũng cho biết Bphone sẽ được mở bán đợt 2 vào ngày 25/8 sắp tới.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine