Sau 4 năm, chỉ số An toàn Thông tin của Việt Nam đã đạt mức trung bình

Tùng Linh

16:32 02/12/2016

BizLIVE - Mặc dù sau những cuộc tấn công mạng vào các tổ chức lớn ở Việt Nam, nhận thức của các cơ quan, đơn vị trong nước về an toàn thông tin đã có sự cải thiện, tuy nhiên tốc độ tăng chỉ số an toàn thông tin của nước ta vẫn chưa nhanh.

Sau 4 năm, chỉ số An toàn Thông tin của Việt Nam đã đạt mức trung bình

Ảnh minh họa.

Trong thời gian gần đây, tình hình an toàn thông tin đang có những diễn biến phức tạp. Nhiều chuyên gia đã nhận định, sau thập kỷ phá hoại trên mạng của những năm 90, tội phạm mạng những năm 2000, lúc này không gian mạng đã bắt đầu chuyển sang một thập kỷ mới. 
Tại sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), Cục Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng, Cục An toàn Thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức, thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu: “Vấn đề an toàn thông tin mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất an toàn thông tin”.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại sự kiện  
Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng.
Cũng tại sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành VNISA đã công bố báo cáo kết quả điều tra, đánh giá an toàn thông tin tại Việt Nam trong năm qua. 
Việc thực hiện khảo sát được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 11/2016 với 692 tổ chức và doanh nghiệp ở 3 thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Các lĩnh vực được khảo sát gồm đào tạo nhận thức của nhân viên, lãnh đạo tổ chức, nhân lực, kinh phí, chính sách quản lý, biện pháp kỹ thuật.
Hoạt động đánh giá mức độ an toàn thông tin không gian mạng Việt Nam được thực hiện theo mô hình đánh giá của Hàn Quốc và trong năm nay, chỉ số này của Việt Nam lần đầu tiên vượt ngưỡng trung bình.
Chỉ số trong năm 2016 của Việt Nam đạt 59,9% còn 2015 đạt 47,4% và 2014 chỉ ở mức 39%. Theo VNISA, các chỉ tiêu chi tiết của nước ta đều tăng, đặc biệt là điểm về nhận thức. Từ đó dẫn đến việc đầu tư cho an toàn thông tin tăng theo với nhiều công nghệ mới được áp dụng. Tuy nhiên tốc độ phát triển an toàn thông tin của nước ta chưa nhanh, sau 4 năm mới đạt mức trung bình và chưa tính đến một số mặt, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ an toàn thông tin.
Luật An toàn thông tin mạng được ban hành cũng có giúp cho chỉ số này của nước ta tăng lên. Ngoài ra những vụ việc các cơ quan tổ chức lớn trong nước bị tin tặc tấn công trong năm 2016 cũng làm cho các đơn vị tăng cường nhận thức của mình.
Cũng theo ông Khánh, những việc có thể làm để tăng cường an toàn thông tin mạng gòm có nâng cao nhận thức chung về các hiểm họa trên môi trường mạng. Xây dựng cơ chế phối hợp và chia sẻ thông tin. Ngoài ra cũng có thể phát triển các trang bị, công nghệ phù hợp với đặc thù Việt Nam và tăng cường đào tạo. 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine