Sau 20 năm, nút Start của Windows thay đổi thế nào?

Tùng Linh

15:46 19/02/2016

BizLIVE - Một nét đặc trưng nhất mà Windows đang sở hữu đó là nút Start. Được sáng tạo ra từ hơn 20 năm trước, Microsoft đã làm cho máy tính dễ sử dụng hơn hay ít nhất là người dùng có thể dễ dàng mở được các ứng dụng hằng ngày của mình.
 

Sau 20 năm, nút Start của Windows thay đổi thế nào?

Nút Start của Windows thay đổi dần sau 20 năm

Khi có Windows 95, việc đơn giản nhất là tắt máy tính qua start menu cũng đơn giản hơn rất nhiều. Trong lần ra đời đầu tiên, nút start đã trở thành cách nhanh nhất để tìm được mọi thứ cần thiết trong máy tính. Thiết kế của Start menu cũng được thay đổi rất ít. Mặc dù đến Windows 8, chức năng này đã bị loại bỏ nhưng Microsoft sau đó đã phải sớm mang nó trả lại với Windows 10. 
Windows 95 là hệ điều hành đầu tiên có start menu  
Trở lại với Windows 95, đây là hệ điều hành Windows đầu tiên có nút start menu. Chức năng này được thiết kế để người dùng có thể tổ chức các nhóm ứng dụng hay dùng vào một danh sách. Trước đó người dùng khi muốn mở 1 ứng dụng sẽ phải sử dụng các chương trình quản lý. 
Start menu được đi cùng với thanh tác vụ. Ở bên phải của thanh này hiển thị thời gian, lịch, nút điều chỉnh âm lượng cho máy tính và cả biểu tượng cho biết mạng đang hoạt động. Điều quan trọng hơn là tất cả các ứng dụng đang chạy đều nằm ở thanh tác vụ này. Tất cả mọi thứ đều được sắp xếp một cách hợp lý và người dùng chỉ cần kéo thả các ứng dụng vào vị trí mình muốn. 
Ý tưởng ban đầu rất đơn giản nhưng đây lại là bước đầu tiên cho những phát triển sau này. Kể cả tích hợp việc mua ứng dụng và đưa các biểu tượng shortcut tới các ứng dụng khác. 
Sau giai đoạn này là từ Windows 98 đến 2000. Giao diện của nút Start và start menu cũng không có gì khác biệt so với lần đầu tiên xuất hiện. Chức năng đăng xuất đã được thay đổi một chút để hỗ trợ nhiều người dùng cùng sử dụng một chiếc máy tính. Danh sách Ưa thích của trình duyệt Internet Explorer cũng đã được bổ sung. 
Windows ME sau đó được ra đời với một danh sách dài lỗi. Thế nhưng Start menu đã được thiết kế thêm một chút thay đổi. Đó là đưa biểu tượng của hệ điều hành vào bên trái của menu. Có người cho rằng thiết kế như vậy là chuyên nghiệp, người khác lại cho dó là xấu nhưng nó vẫn tiếp tục được duy trì đến Windows 2000.
Tại phiên bản Windows này, Microsoft đã đưa Windows Update và cài đặt ứng dụng mặc định lên đầu tiên của Start menu. Như vậy, người dùng đã có cách nhanh hơn để tuỳ chỉnh các cài đặt về ứng dụng. Đây cũng là lần cuối cùng thiết kế Start menu cũ xuất hiện.
Trải nghiệm mới
Đầu tiên là Windows XP, mọi thứ đã khác hoàn trước đây. Microsoft đã lựa chọn tổng màu xanh giống với cả hệ điều hành cho smart menu. Hệ điều hành cũng tự động ẩn các biểu tượng ứng dụng mà ít được người dùng sử dụng ở khay đồng hồ. Qua đó các nhà phát triển có thể làm được nhiều việc hơn với phần này của màn hình. 
 Từ Windows XP lên Win 7 start menu đã thay đổi khá nhiều
Start menu được chia làm 2 phần với bên trái là các ứng dụng được dùng thường xuyên hay file gần đây. Phần còn lại là lối tắt để vào các tuỳ chỉnh hệ thống của hệ điều hành và một số chức năng khác. 
Giao diện của hệ điều hành cũng có thể được tuỳ biến thông qua các phần mềm thứ 3. Thậm chí là biến thành Start menu của Windows Vista.
Phiên bản hệ điều hành ít được sử dụng này lại là "cách mạng" về thiết kế với Microsoft. Tất cả đều mang phong cách trong suốt như nhìn qua 1 tấm kính. Màu sắc được chuyển về tông xám đen. Hiệu ứng chuyển động 3 chiều được bổ sung. 
Đây cũng là lần đầu tiên, Start menu có chức năng tìm kiếm. Chỉ cần bấm vào biểu tượng và gõ từ khoá, tất cả mọi thứ sẽ hiện ra. 
Xu hướng này lại tiếp tục được duy trì trên hệ điều hành Windows 7. Nút tắt máy được bố trí "phẳng" hơn, dễ tìm thấy hơn, và hiệu năng tìm kiếm cũng được cải thiện đáng kể. 
Không còn start menu
Khi Windows 8 ra đời, nút start cũng bị khai tử. Thời điểm này là sự nổi lên của các thiết bị di động với màn hình lớn như máy tính bảng. Do vậy sẽ là bất tiện khi một chiếc máy tính bảng sử dụng một kiểu menu cũ với các lựa chọn nhỏ tí. 
Start screen ra đời với nhiệm vụ mang trải nghiệm máy tính bảng thật sự lên một hệ điều hành máy tính. Các biểu tượng dạng "live tiles" được thiết kế lớn để có thể thao tác bằng 1 ngón tay. Ngoài ra chính các biểu tượng cũng cho biết các thông tin như thời tiết, chứng khoán. 
Ngoài việc người dùng PC không quen với thiết kế này, họ còn không biết phải làm thế nào để nhìn thấy đồng hồ của máy tính. Bắt buộc phải di chuyển về 4 góc màn hình để hiện 1 thông tin rất đơn giản. 
Microsoft sau đó đã mang nút Start trở lại trong bản cập nhật Windows 8.1 nhưng vẫn là một màn hình với các biểu tượng lớn như một chiếc máy tính bảng. 
Và Windows 10 ra mắt để thay thế những khuyết điểm này. Vừa hiện đại, nhiều chức năng như Windows 8.1, vừa quen thuộc như Win 7. Đó là những gì Microsoft đã làm được. Hiệu ứng đẹp, người dùng vẫn có thể tìm kiếm ngay khi gõ trong start menu.
Không dừng lại ở đó, chức năng trợ lý ảo Cortana cũng xuất hiện trên Start menu mới. Do vậy, một lời khuyên với những người đang sử dụng Win 7: Nếu muốn nâng cấp, hãy lên thẳng Win 10.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ