Samsung mất tới 740 triệu USD cho đợt thu hồi smartphone lớn nhất lịch sử

Nguyễn Thắm

11:52 06/09/2016

BizLIVE - Tổng chi phí cho đợt thu hồi và thay thế sản phẩm Galaxy Note 7 này được dự đoán sẽ lấy đi 740 triệu USD lợi nhuận của Samsung, chuyên gia phân tích Hwang Min-sung nhận định.

Samsung mất tới 740 triệu USD cho đợt thu hồi smartphone lớn nhất lịch sử

Galaxy Note 7 phát nổ tại Trung Quốc

Samsung chắc chắn sẽ phải trả giá đắt cho sự cố lỗi pin của Galaxy Note 7. Theo tuyên bố chính thức của Samsung, nhà sản xuất này sẽ thu hồi mẫu điện thoại Galaxy Note 7 đã bán ra trên thị trường và thay thế bằng thiết bị mới.
Điều này không chỉ làm tổn hại hình ảnh của công ty và còn tiêu tốn một chi phí khổng lồ của Samsung. Theo ông Hwang Min-sung, một nhà phân tích chứng khoán: Samsung có thể sẽ phải trả  tới 108,5 triệu USD cho quá trình thay thế.
Đây là số tiền mà Samsung sẽ phải trả tiền để thu hồi và thay thế lượng phablets Galaxy Note 7 đã được chuyển tới khách hàng và các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, chi phí cho đợt thu hồi sản phẩm này chưa dừng lại ở đó vì hầu hết lượng Galaxy Note 7 đã được sản xuất mà chưa phân phối đều phải thay thế.
 Galaxy Note 7 là một mẫu điện thoại đang rất ăn khách của Samsung xong lại gặp lỗi sau vài tuần ra mắt
Về cơ bản, Galaxy Note 7 sẽ có doanh số thấp hơn nhiều so với dự đoán, vì mất thời gian thu hồi và thay thế sản phẩm nên có thể Samsung chỉ bán được 3 triệu chiếc điện thoại trong quý III/2016, thay vì con số ước tính lên tới 6 triệu chiếc trước đó.
Do việc sản xuất của các thiết bị thay thế sẽ ảnh hưởng tới doanh thu nên lợi nhuận của Samsung có thể sẽ giảm khoảng 360 triệu USD. Ngoài ra, các nhà phân tích còn dự đoán, nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới sẽ mất tới 270 triệu USD để thu hồi điện thoại trong trong quý 4 năm 2016.
Vì vậy, tổng chi phí cho đợt thu hồi và thay thế sản phẩm Galaxy Note 7 này được dự đoán sẽ lấy đi 740 triệu USD lợi nhuận của Samsung.
Song theo ông Hwang, "việc thu hồi sản phẩm và thay thế bằng một thiết bị mới khi gặp lỗi sẽ gây ra nhưng yếu tố tiêu cực ngắn hạn, nhưng chắc chắn sẽ là một quyết định khôn ngoan bởi vì không có một biện pháp nào khác có thể giúp Samsung lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng và nhà đầu tư."

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ