Robot đang bị thay thế bởi người lao động tại Mercedes Benz

Hoàng Nam

06:52 01/03/2016

Rõ ràng, công nghệ robot ngày càng được cải tiến để đưa vào sản xuất nhưng người lao động vẫn có những kỹ năng vượt trội mà dây chuyền sản xuất không thể thiếu.

Robot đang bị thay thế bởi người lao động tại Mercedes Benz

Ảnh minh họa.

Thế giới thời gian qua tràn ngập những câu chuyện về khả năng robot lấy mất công việc của con người, máy móc học tập được các kỹ năng mới, máy móc xấm chiếm trái đất...
Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là hãng Mercedes Benz lại đang đi ngược lại xu thế này khi thay thế một số robot khỏi dây truyền sản xuất và thay thế bằng con người.
Giám đốc sản xuất Markus Schaefer của hãng cho biết người lao động phù hợp hơn cho dây chuyền sản xuất của công ty khi họ có thể giải quyết công việc một cách đa dạng, sáng tạo cũng như đối phó với nhiều công đoạn phức tạp mà robot không thể làm.
“Chúng tôi đang tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách thuê thêm người lao động”, ông Schaefer nói.
Trong khi robot khá hiệu quả cho những công việc lặp lại, nhưng điều này lại không phù hợp cho quá trình sản xuất chi tiết các bộ phận của xe hơi.
Vì vậy, Mercedes đang có kế hoạch sử dụng những robot cỡ nhỏ làm hỗ trợ cho người lao động. Những hãng xe khác như BMW hay Audi cũng có động thái tương tự khi kết hợp người lao động với máy móc.
Rõ ràng, công nghệ robot ngày càng được cải tiến để đưa vào sản xuất nhưng người lao động vẫn có những kỹ năng vượt trội mà dây chuyền sản xuất không thể thiếu.
Ví dụ, con người có khả năng thị giác tốt hơn robot trong điều kiện ánh sáng thay đổi, hoặc có khả năng định hướng khoảng cách tốt hơn máy móc.
Ngoài ra, những cảm nhận từ các giác quan cũng khiến người lao động có lợi thế hơn máy móc. Ví dụ mùi cháy đồng nghĩa với dấu hiệu cảnh báo có bộ phận bị bắt lửa, hay những âm thanh phát ra khi lắp ráp cho thấy chúng chưa được lắp vừa.
Đặc biệt, bàn tay con người có thể thích ứng làm việc trong những không gian nhỏ, có thể tạo ra những lực khác nhau vừa đủ để hoàn thành những công việc khác nhau, đây là điều mà robot hiện nay chưa thể làm được.
Tuy nhiên, những nhận định trên cho thấy chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi công nghệ phát triển và chế tạo ra những robot có khả năng linh hoạt như loài người.
Dẫu vậy, quá trình này cần thời gian và chắc chắn những robot đời đầu như vậy sẽ có giá khá đắt đỏ so với chi phí thuê lao động.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: robot, lao động
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?