Qualcomm tiết lộ “tham vọng” điều khiển mọi thiết bị trong nhà

Nguyễn Thắm

14:00 15/05/2015

BizLIVE -

Không chỉ là nhà cung cấp chip cho điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay, Qualcomm đang có kế hoạch sản xuất đến 5 tỷ con chip cho hệ thống kết nối các thiết bị trong nhà - công nghệ thông minh mới nhất hiện nay. 

Qualcomm tiết lộ “tham vọng” điều khiển mọi thiết bị trong nhà

Qualcomm - một trong những nhà cung cấp bộ vi xử lý hàng đầu trên thế giới

Chủ tịch Qualcomm – ông Derek Aberle đã tiết lộ trong một buổi họp báo tại San Francisco vào hôm thứ Năm rằng: mục tiêu mới nhất của công ty là sản xuất được 5 tỷ con chip trong các thiết bị kết nối vào năm 2018, theo thông tin từ Mashable.

Đồng thời, Qualcomm cũng công bố 2 loại chip wifi có khả năng kết nối và điều khiển các thiết bị trong nhà. Được biết, 2 loại chip wifi mới này được gọi là: QCA401x và QCA4531.

Theo đó, mẫu chip QCA401x mới nhất của Qualcomm sẽ cung cấp năng lượng cho bóng đèn, TV thông minh, máy ảnh và các thiết bị khác.

Còn QCA4531 – loại chip wifi dựa trên Linux sẽ là trung tâm kết nối giữa các thiết bị lớn hơn như dịch vụ truyền thông và các đồ vật.

 Internet of Things là hệ thống kết nối tất cả đồ vật và người dùng chỉ phải điều khiển bằng một thiết bị cầm tay

Vì vậy, mục tiêu cung cấp 5 tỷ con chip cho các thiết bị không bao gồm smartphone trong 3 năm tới sẽ là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng không phải không khả thi của Qualcomm.

Bởi lẽ, họ đã có lịch sử kinh doanh lâu hơn khá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip điện tử.

Đồng thời, Qualcomm cũng đã mở rộng hoạt động của mình với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thiết bị đeo tay, hệ thống thành phố thông minh và nhà thông minh.

Tuy nhiên, nhà sản xuất chip này lại đang phải đối mặt với sự gia tăng cạnh tranh từ các công ty cùng lĩnh vực như Intel, IBM và thậm chí cả là Facebook bởi họ đều đang bắt đầu “tiến quân” vào thị trường của các thiết bị kết nối.

Thêm vào đó, Samsung cũng mới công bố 2 bộ vi xử lý mới của họ hồi đầu tuần nhằm củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực kết nối các thiết bị trong nhà và các hệ thống cảm biến khác.

Vì vậy, Qualcomm cần “tăng tốc” để trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất trong thị trường các thiết bị kết nối.

Mới đây, Qualcomm cũng đã mở rộng tính năng trong hệ thống AllPlay Smart Media Platform của mình để cho phép người dùng kết nối loa và dịch vụ âm nhạc trực tuyến.

Hiện nay, nền tảng AllPlay này đang hỗ trợ khả năng sử dụng dịch vụ trực tuyến thông qua Bluetood hoặc Wifi trên một số thiết bị.

Vì vậy, việc mở rộng tính năng của Qualcomm sẽ cho phép người dùng truyền âm thanh trực tiếp từ điện thoại thông minh của họ đến nhiều người cùng một lúc - ngay cả khi người nhận sử dụng các loại điện thoại khác nhau, miễn là họ có kích hoạt loa AllPlay thông qua một cổng Bluetood duy nhất.

Theo Qualcomm, 4 nhà sản xuất mới bao gồm: Hitachi, ASUSTeK, Vestel và Magnat sẽ bắt đầu hỗ trợ nền tảng AllPlay từ năm nay trong khi Panasonic và Monster đã sử dụng hệ thống này trong một số sản phẩm của họ.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ