Phát hiện Smartphone dính phần mềm “độc” tự động gửi tin nhắn, vị trí về máy chủ ở Trung Quốc

Tùng Linh

12:20 16/11/2016

BizLIVE - Mới đây, mội hãng bảo mật tại Mỹ đã phát hiện smartphone Trung Quốc đang theo dõi toàn bộ mọi hoạt động của người dùng như vị trí, nội dung tin nhắn, nhật ký cuộc gọi.

Phát hiện Smartphone dính phần mềm “độc” tự động gửi tin nhắn, vị trí về máy chủ ở Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Theo một thông tin mới được đăng tải trên tờ New York Times, hãng bảo mật Kryptowire đã phát hiện ra một số ứng dụng trên các điện thoại Trung Quốc thực hiện các hành vi lạ, trong đó có ghi lại tin nhắn của người dùng, nhật ký cuộc gọi, lịch sử định vị và nhiều thông tin khác. Những thông tin này sẽ được gửi về một máy chủ ở Trung Quốc. 
Các quan chức Hoa Kỳ cũng trả lời trên tờ báo này rằng hiện chưa rõ những thông tin được thu thập để sử dụng cho mục đích quảng cáo hay để do thám.
Những ứng dụng này được tạo ra bởi một công ty công nghệ ở Thượng Hải có tên Adups và tự động gửi những thông tin thu thập được về Trung Quốc mỗi 72 giờ. Công ty này cho biết những đoạn mã của họ đang có trong hàng triệu thiết bị và chưa có con số chính xác bao nhiêu thiết bị ở Mỹ hay bao nhiêu người dùng sẽ bị khai thác thông tin.
Công ty công nghệ này cũng cho biết những dữ liệu của họ không liên quan tới bất kỳ cơ quan nhà nước nào của Trung Quốc và sau khi nhận được thông tin cảnh báo về ứng dụng và đoạn mã của mình, những dữ liệu này sẽ bị hủy. 
Tại Mỹ những mẫu smartphone giá rẻ của Trung Quốc sẽ được đổi tên và bán như sản phẩm của một thương hiệu khác. Hãng Adups khẳng định, ứng dụng theo dõi người dùng của mình chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng và chỉ có mặt trên điện thoại Huawei và ZTE. 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine