Online Friday 2016: Thêm cơ chế để chống khuyến mại ảo

Nguyễn Thắm

11:02 02/12/2016

BizLIVE - Điểm mới trong Ngày hội mua sắm trực tuyến Online Friday đang diễn ra là cơ chế so sánh giá để người dùng dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp khuyến mại ảo.

Online Friday 2016: Thêm cơ chế để chống khuyến mại ảo

Ảnh minh họa.

Ngày hội mua sắm trực tuyến Online Friday do Cục Thương mại điện tử của Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức đang diễn ra bắt đầu từ ngày hôm nay 2/12.
Được biết, đây là sự kiện Ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm do Bộ Công Thương tổ chức. Sự kiện thường niên này được khá nhiều người dùng quan tâm bởi giá cả ưu đãi song cũng không ít doanh nghiệp khuyến mại ảo bằng cách tăng giá sản phẩm trước đó để giảm giá trong ngày Online Friday.
Đây đã là lần thứ 3 sự kiện Online Friday được tổ chức. Và trong sự kiện năm 2015, đã có 392 phản ánh của người tiêu dùng với sản phẩm của 105 doanh nghiệp.
Trong đó, tỷ lệ phản ánh sản phẩm có giá gốc không đúng với giá thị trường chiếm đến 48%. Hai nhóm phản ánh về liên kết sản phẩm không đúng và nhãn hiệu, nguồn gốc không rõ ràng đều có tỷ lệ 18%.
Các phản ánh khác như giá khuyến mãi không đạt chuẩn của Ban tổ chức hay một sản phẩm xuất hiện quá nhiều chiếm dưới 16%. Xét trên tổng số sản phẩm đăng ký tham gia "Ngày mua sắm trực tuyến 2015" của 105 doanh nghiệp bị người tiêu dùng phản ánh, số lượng sản phẩm bị phản ánh chiếm trung bình 2% tổng số sản phẩm.
Ngày mua sắm 2015 cũng gặp phải nhiều lời phản ánh về việc giá cả không đúng với giá thị trường là do "chiêu trò" tăng giá trước khi khuyến mại sau đó giảm giá 50% đến 70% để thu hút người dùng.
 Sử dụng cơ chế so sánh giá sẽ thấy rõ sản phẩm khuyến mại trên Online Friday vẫn không phải là sản phẩm có giá hấp dẫn nhất thị trường.
Vì vậy, ở sự kiện năm nay, Cục Thương mại điện tử của Bộ Công Thương đã thêm cơ chế "so sánh giá" khi đưa người dùng đến đường link liên kết của trang web sosanhgia để phản ánh chân thực về giá cả của sản phẩm so với thị trường.
Ngoài ra, phiên bản Online Friday cũng có cơ chế "phản ánh sản phẩm" và có đội phản ứng nhanh để nhận các báo cáo từ người tiêu dùng. Tuy vậy, người dùng vẫn cần xem xét kỹ lưỡng và so sánh giá cả trước khi mua hàng trực tuyến bởi trên thực tế, còn nhiều doanh nghiệp khuyến mại ảo hoặc giá chưa thực sự hấp dẫn so với thị trường.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine